123. Trí Và Tâm Phải Trở Nên Một

03 Tháng Tư 200912:00 SA(Xem: 74689)
123. Trí Và Tâm Phải Trở Nên Một

1-4-08 - 10:00 giờ sáng

Tất cả mọi sai lầm, thất bại của những người liên quan đến công việc của ta khiến ta buồn phiền thất vọng đều do ta thiếu quán chiếu, thiếu giác ngộ, và trí sáng suốt.

Đức Thầy luôn dạy tín đồ có Tâm phải có Trí đi kèm. Vậy thì trường hợp đóng góp xây dựng Ngôi Nhà Lưu Niệm Bảo Vật Đức Thầy phải chăng là do ta thiếu suy nghĩ trước khi hành động đóng góp. Những thất bại bị lạc lầm là từ  Tâm của ta qua việc mở quán cơm chay, do cụ Trần Hữu Duyên, việc mua hòm, xe lăn qua ông Tư Hòm Trần Ánh Sáng, việc xây dựng nhà thuốc từ thiện ở Kiên Giang qua Ba Thủ ở An Giang, vân vân... đã là những kinh nghiệm điển hình. Nhưng ta vẫn bất cẩn sai phạm.

Nếu muốn tránh sai lầm, ta phải biết và hiểu rõ tường tận việc ta làm, người mà ta nhờ thực hiện, tổ chức, dù là tổ chức tôn giáo, và môi trường cũng như là hệ thống mà họ trực thuộc.

Vậy mọi thất bại đều nằm trong sự thiếu ý thức, thiếu hiểu biết về con người, sự việc và môi trường đời sống của thời hiện tại.

Việt Nam hiện nay là một môi trường phức tạp. Các tổ chức đạo và đời khó phân biệt. Có nhiều tổ chức đời nhưng họ quy tụ và được điều hành bởi những người vô cùng đạo đức. Nhưng ngược lại, có những tổ chức tôn giáo, từ thiện là nơi lừa đảo, bốc lột lòng từ thiện, mồ hôi nước mắt của người khác để làm lợi riêng.

Đó là hình ảnh vô cùng sống động, nhan nhãn tại Việt Nam. Các tổ chức tại hải ngoại cũng không kém quốc nội. Cái tốt thì âm thầm, mà cái xấu thì vô cùng hồ hởi, kêu gào trên báo chí truyền thông. Họ gom tiền không biết ngượng. Vì chỉ có làm việc thiện, xây dựng trường học, chùa chiền mới dễ dàng đánh động được lòng từ tâm của con người, nhất là những người tại hải ngoại, luôn có mặc cảm được sống no đủ, ấm êm, sung sướng, còn đồng bào trong nước thì nghèo nàn, trẻ em thất học, thiếu ăn.

Tu tập, cải sửa, phát triển lòng bác ái, sự bao dung và lòng từ thiện không có nghĩa là dễ dàng bị đánh động lòng từ tâm mà trở nên yếu đuối, nhẹ dạ để bố thí.

Bố thí, làm việc từ thiện phải cho đúng chỗ, đúng người, nếu không ta là một trong những người đã góp công cho sự lừa đảo, gạt người, khiến cho các tổ chức tôn giáo, từ thiện trá hình có cơ hội lớn mạnh, phát triển.

Khi nào trí và tâm trở nên một, thì khi đó ta mới đứng vững trên con đường phục vụ Đạo.

Ghi chú:  Hôm nay ngày 1-4-2008 là 25-2 âm lịch. Ngày Đức Thầy Thọ Nạn tại Đốc Vàng Hạ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880