11. Ánh bình minh chừng nào ló dạng?

29 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 74533)
11. Ánh bình minh chừng nào ló dạng?
16-9-03 - 9:05 giờ sáng

Ta không thể đi đúng đường nếu ta không bình an.

Bình an chỉ có khi ta không mong cầu, ước muốn, thèm muốn, ham muốn.  Cái muốn là đầu dây mối nhợ cho sự suy nghĩ. Sự suy nghĩ đó đưa ra ảo vọng, ảo vọng của quá khứ, và ảo vọng của tương lai.

Tâm ta đang bình an nhưng chỉ vì một chủng tử “muốn” mà trở nên nổi sóng và một chuỗi dây chuyền do óc tưởng tượng phong phú vẽ ra các cảnh tượng theo ý ta muốn và điều đó sẽ đưa ra niềm hy vọng hoặc thất vọng.

Thất vọng vì lo sợ sẽ không thành đạt, sợ thất bại, mất mát tiền tài, danh vọng, hạnh phúc, tiếng tăm, địa vị, vân vân... Ta sợ ta sẽ kém hơn thời hiện tại nếu điều ta muốn làm sẽ không thành tựu mà ngược lại. Từ đó ta sợ Mất. Nỗi sợ Mất khởi dậy khiến ta đau khổ, và sự đau khổ này bắt nguồn từ cái muốn mà ra.

Đó là cái muốn cho tương lai đem đến đau khổ. Còn cái muốn của quá khứ cũng thế. Chỉ khác là một đàng đã xảy ra, một đàng chưa hiện đến.

Tâm ta đang bình an thì cái muốn lại trở về với những hình ảnh, sự việc quá khứ đã ra, mà ta đã có, đã thích, và ước muốn đạt được y như thế hoặc hơn.

Cái muốn giống y như quá khứ huy hoàng, với địa vị, giàu sang, uy quyền, thế lực, đã làm cho bao nhiêu người trong cộng đồng tị nạn của chúng ta đau khổ. Họ sống trong ảo tưởng, cứ lặp đi lặp lại trong đầu những hình ảnh của quá khứ để thỏa mãn nhu cầu tinh thần mà họ đang thiếu thốn. Họ cứ đem quá khứ ra so sánh với hiện tại, tương lai, để rồi cảm thấy đau khổ tiếc nuối. Họ ước muốn làm những điều để được trở lại thời vàng son, khiến họ đau khổ vì hoàn cảnh đã khác, đất nước khác, thời gian khác, tuổi tác khác, khả năng khác, và nhất là cơ thể đã hoàn toàn khác.

Chừng nào người dân Việt Nam trong nước lẫn ngoài nước cùng nhau nhìn kỹ chính họ và hoàn cảnh họ đang sống, và quên mình, để chỉ nghĩ đến thế hệ mai sau, thì lúc đó ánh bình minh mới ló dạng trên mảnh đất Việt Nam thương yêu.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880