108. Tiếp tục cuộc Hành trình

25 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 77195)
108. Tiếp tục cuộc Hành trình

20-12-2006 – 3:00 giờ trưa

Làm việc Đạo khác hơn làm việc đời.

Làm việc đời thì càng có sức khỏe, càng có đời sống bình an, vui vẻ, hạnh phúc, hay đúng hơn, mọi việc trôi chảy thuận buồm xuôi gió thì càng thành công.

Việc Đạo thì khác. Càng gặp nhiều khó khăn, trở ngại, có khi thất bại, đau ốm, xáo trộn từ tinh thần đến thể xác, thì ngọn đèn Đạo lại bật sáng.

Vì thế người có trách nhiệm phải làm việc đóng góp cho đời lại càng có nhiều thử thách khó khăn để luôn luôn thức giác nhớ mình là ai, và phải làm gì trong hiện kiếp.

Điều mà người tu tập, muốn đóng góp cho đời và đạo, dù có tiến đến trình độ nào thì cũng thường xuyên vấp phải trở ngại lớn nhất là cái Ngã hay cái Tôi. Tuy nói diệt ngã nhưng đã bao người trong giới tu hành, thiền tập, giáo pháo, giáo hội đã diệt được ngã, cái Tôi của mình.
Cái Tôi là cái điều đáng sợ nhất, vì cái Tôi đã gây bao đau khổ sóng gió cho con người từ chiến tranh màu da cho đến tôn giáo.

Người lãnh đạo tôn giáo hay chánh trị càng cao chừng nao thì cái Tôi của họ nguy hiểm cho con người, nguy hiểm cho nhân loại chừng đó. Bởi vì nó liên hệ và ảnh hưởng đến hàng ngàn, hàng triệu người, và sẽ ảnh hưởng từ bầu khí quyển bệnh tật cho bao thế hệ kế tiếp.

Có bao nhiêu kẻ với áo mão uy nghiêm quyền cao chức trọng trong tôn giáo lẫn chánh trị với hai bàn tay vấy máu. Có bao nhiêu con người cuồng tín vì tôn giáo, thù hận chém giết nhau cũng vì tôn giáo, hay bao nhiêu quân đội mang danh nghĩa cứu đời đã bắn giết gục ngã bao con người khác, thay vì được cứu thì bị đẩy vào các trận chiến khốc liệt không lối thoát.

Có bao nhiêu người đến mặt đất này để gióng lên tiếng chuông báo thức. Tiếng chuông ngân lên giữa sa mạc đầy gió hú cuồng phong bão cát?

Ta có quá yếu đuối chăng?

Ta chỉ là hạt cát trong sa mạc?

Ta phải làm gì hơn?

Tiếng kêu gọi của ta phải chăng chỉ vang lên trong một khoảng trống không mà không có tiếng dội ngược lại?


Ta cứ vẫn phải đi và tiếc tục cuộc hành trình...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880