105- SỐNG NHƯ ĐÃ CHẾT

19 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 74461)
105- SỐNG NHƯ ĐÃ CHẾT

22-6-98

Muốn có trí tuệ ta phải ở thể Định Tâm. Định Tâm là tâm bất động. Bất động khi tư tưởng chuyển động và mình chỉ quán chiếu, xem xét theo dõi cho nó đi qua mà không dậy khởi cái muốn.


Cái muốn nên làm và cái muốn không nên làm. Khi có cái muốn nên và không nên là có sự phán xét phải trái, lợi hại xen vào. Khi có sự phán xét là trí đời bước vào tâm sẽ mờ mịt.


Khi trí đời hiện diện ta sẽ sợ hãi và khi có sự sợ hãi ta không có sự sáng suốt định tâm và dĩ nhiên có sự vắng mặt của trí tuệ.


Muốn đi đúng đường Trí Tuệ phải hiện diện luôn luôn. Trí tuệ là ánh sáng, là ngọn đuốc soi đường. Có trí tuệ tâm ta sẽ trong sáng. Ta mới hành sử tự nhiên, lúc đó Tình Thương chân thật mới xuất hiện với tất cả sự cao đẹp của nó. Đó là sự sáng trong tự nhiên, là ánh sáng của Thượng đế bất phân tôn giáo, sắc tộc, mầu da, bất phân ý thức hệ. Và đó mới là tương lai trong đó con người mới có thể sống trong hòa bình với tình yêu thương thật sự.


Con người luôn luôn đối đầu với mọi sự sợ hãi. Sự sợ hãi đưa đến nghi ngờ phân chia ta và người, hơn và thua, cao và thấp. Sự sợ hãi tạo nên nghi kỵ, mưu độc hại nhau, chém giết nhau và đưa đến chiến tranh tàn khốc.


Con người tu học để bước ra khỏi sự sợ hãi bóng tối bao trùm trí tuệ khiến cho ta sống trong vô minh, không biết điều gì nên làm và không nên làm. Sự sợ hãi, trí đời hơn thua nhân ngã lo bảo vệ lấy sự an toàn của mình nên luôn luôn nghĩ theo ảo tưởng, tưởng tượng từ đó hành sử sai lầm. Điều đó hại người thì ít mà hại mình thì nhiều vì đã tự tạo ra sự rối rắm cho chính mình và khiến cho người chung quanh cho ta là kẻ bất nhất và họ sẽ khinh rẻ lánh xa mình.


Người chung quanh lánh xa mình thì mình càng sợ hãi, càng cô đơn, mất bình tĩnh.

 

Ánh sáng trí tuệ sẽ mãi mãi xa vắng nếu ta không dừng lại để tự kiểm điểm soi xét chính mình.

Ánh sáng trí tuệ sẽ không trở lại nếu ta không có sự tự kiểm, nếu ta không chấm dứt sự lừa dối chính mình.


Trong mỗi đời người sự dừng chân lại để tự kiểm điểm chính mình thật sự cần thiết. Cần thiết như hơi thở. Có hơi thở thì có sự sống. Có Tự Kiểm thì có Trí Tuệ. Không có hơi thở ta chết. Không có Tự Kiểm ta sẽ mãi mãi sống trong vô minh.


Nếu sống trong vô minh thì ta có sống cũng như là một xác chết mà thôi.

                       

Thứ Hai  22 tháng 6 năm 1998

(28 tháng 5 Mậu Dần) 3:00 giờ sáng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880