114- LƯỚNG TÂM CHỨC NGHIỆP

13 Tháng Năm 200912:00 SA(Xem: 74999)
114- LƯỚNG TÂM CHỨC NGHIỆP

Vai trò báo chí tị nạn tại hải ngoại thật vô cùng quan trọng và cần thiết cho sự xây dụng lại Việt Nam. Hơn lúc nào hết người Việt Nam yêu chuộng tự do dân chủ cần lên tiếng để tranh đấu giải phóng đất nước khỏi chế độ vô thần đang đưa dân tộc đi đến họa diệt vong.

Nhà báo đem sự chuyên nghiệp của mình để phục vụ lý tưởng dân tộc rồi nới rộng ra là phục vụ nhân loại đi đến sự an lạc hòa bình. Người viết báo phải có lương tâm, phải trung thực, không phục vụ chính mình hay phe nhóm nào đi ngược lại với sự an lạc hạnh phúc con người. Phải luôn luôn ghi nhớ nhiệm vụ thiêng liêng của ngòi bút, của nghề nghiệp mà mình lựa chọn

Chế độ cộng sản chắc chắn sẽ thay đổi theo đà biến chuyển toàn cầu, nhưng cũng đang vùng vẫy với đủ loại âm mưu, thủ đoạn thâm độc để duy trì sự thống trị của họ. Người làm báo cũng không thể lấy lý do chuyên nghiệp, để tiếp tay cho những âm mưu ấy, bằng cách loan truyền những tin tức có lợi cho cộng sản, phản lại quyền lợi của đồng bào, dân tộc.

Các cơ quan ngôn luận người Việt cần cổ xúy mạnh mẽ cho chế độ tự do dân chủ, cần hướng dẫn quần chúng biết thế nào là độc tài phi nhân, đi ngược lại quyền lợi dân tộc.

Trong nước có quá nhiều vấn đề phải được cấp thời cải tiến, sửa đổi, bổ khuyết về phương diện truyền thông, giáo dục lẫn chánh trị, kinh tế, xã hội. Người dân Việt Nam cần thu ngắn thời gian học hỏi qua các phương tiện truyền hình hay báo chí để theo kịp đà tiến hóa của nhân loại. Người trong nước phải được phổ cập kiến thức văn minh nước ngoài. Người Việt hải ngoại cần hiểu biết hiện trạng của nước nhà, của người dân đang gặp những khó khăn gì, cần mình trợ giúp để cải tiến.

Muốn phục vụ đất nước phải hy sinh, chịu khó, nhẫn nhục. Người Việt Nam trong quá khứ đã có biết bao tiền nhân hy sinh không những chính mạng sống của mình, mà còn cả gia đình. Người ở hải ngoại không đói khổ, nếu phải hy sinh một chút sức lực và vật chất, có đáng là bao!

Lý tưởng của một nhà báo là gì nếu không ngoài đem ngòi bút của mình phục vụ cho hạnh phúc nhân loại trong đó có đồng bào và quê hương mến yêu của mình.

Là những người may mắn vượt thoát được chế độ độc tài, được tự do no ấm ở hải ngoại, chúng ta có bổn phận đối với đồng bào trong nước cũng như đồng bào khốn khổ trong các trại tị nạn. Dù không ở tù cộng sản hay là người tị nạn dở sống dở chết trên mặt biển hay chịu đắng cay qua màng lưới thanh lọc, chỉ với tình nhân loại nghĩa đồng bào, chúng ta đã có thể cảm nhận được tất cả những đau khổ đó.

Máu chảy thì ruột mền, nếu không muốn giúp người tị nạn thì cũng xin đừng chặt đứt cây cầu của họ, bằng cách tiếp tay hỗ trợ cho việc chụp vào đầu họ bốn chữ tị nạn kinh tế, hay quảng cáo cho việc mua bán số phận của những người tị nạn khốn khổ mà cộng sản đấu thầu tái định cư trong chính sách cưỡng bách hồi hương đang được thực hiện tại các trại tị nạn và Việt Nam.

Giới truyền thông Việt Nam tại hải ngoại từ bao năm nay vẫn một lòng chia sẻ với những khổ đau của đồng bào trong các trại tị nạn. Tiếng kêu cứu từ những khổ đau ấy đang càng lúc càng cấp bách hơn, tuyệt vọng hơn. Người viết bài xin cuối đầu khẩn khoản, mong những người cầm bút, vì lương tâm chức nghiệp, không tiếp tay cho việc dập tắt tiếng kêu cứu từ các trại tị nạn.

California, tháng 8- 1991

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880