57. Phải hiểu nỗi đau khổ của nhân loại

15 Tháng Tư 202212:41 SA(Xem: 844)
57. Phải hiểu nỗi đau khổ của nhân loại
57. PHẢI HIỂU NỖI ĐAU KHỔ CỦA NHÂN LOẠI

31-5-2021 – 5 giờ sáng

Tuổi già, sức yếu, làm việc nhiều, suy nghĩ nhiều gây thân bệnh. Nhưng những lúc thân bịnh là thời gian để ta suy ngẫm.

Bước vào con đường đạo, mọi sự việc đến và đi đều có nguyên nhân. Mỗi mốc thời gian, mỗi việc cần làm và phải làm đều có nguyên nhân của nó.

Điều lợi lạc cho việc hành đạo là cần trụ tâm, nhiếp tâm để mọi suy nghĩ và hành động, mọi việc phải làm và cần làm hướng vào việc chánh đáng là việc gì, và phải làm sao cho đi đúng con đường đạo.

Lúc nào hành giả cũng cần sống với hơi thở và cảm nhận mọi sự việc, mọi động thái, nhất là của chính mình, và của mình với người.

Quán chiếu mọi tương tác, giữa ta và người là điều cần thiết, phải sống theo từng nhịp sống từ góc độ nhỏ, rồi lớn rộng dần cho đến cộng đồng, quốc gia, và cả thế giới.

Khi ta sống trong nhịp sóng của thế gian, thì mới rõ mọi căn bệnh, dù thân bệnh hay tâm bệnh, đều có lý do. Khi đã hòa vào nhịp sóng của thế gian thì người đau là ta đau, vì ta đã hòa nhập vào cái đau của thế gian, của con người cùng sống cùng thời với ta.

Hiện nay, bệnh dịch đang hoành hành dữ dội, nhất là tại các nước nghèo đông dân như Ấn Độ, người ta chết không kịp chôn, và bệnh đang lan rộng ra các nước láng giềng như Nepal, cùng các nước Á châu gần Việt Nam, Cao Miên, vân vân.

Bệnh dịch chết người sẽ làm thay đổi nhiều về kinh tế, chính trị, xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bước vào đường tu là bước ra khỏi sự vị kỷ, mà phải cùng hòa nhập vào cái khó, cái đau của nhân loại, vì mình cùng sống với họ từng giờ từng phút.

Dù dưới hình thức nào, khi họ đau thì ta cũng đau, để hiểu nỗi khổ của nhân loại.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880