46. Một thế giới của Tân Thiên Niên Kỷ

15 Tháng Tư 202212:26 SA(Xem: 812)
46. Một thế giới của Tân Thiên Niên Kỷ
46. MỘT THẾ GIỚI CỦA TÂN THIÊN NIÊN KỶ

10-1-2021 – 9:30 giờ tối

Khi có tâm phục vụ đạo thì phải liên tục học hỏi những điều mới, những điều khó tiêu thụ nhất, khó hiểu nhất, và phải trải qua các tâm trạng khó khăn nhằm phát triển sự chịu đựng và ứng dụng các pháp tu như thế nào để có thể giữ được tâm trạng bình an, sáng suốt, không buông lơi theo thời sự, theo đám đông mà nghiêng ngả, lúc hướng theo chiều này, lúc chuyển qua chiều khác.

Người tu, người biết đạo, lúc nào cũng phải giữ vững lập trường, giữ vững tâm không và không thay đổi, không ngả nghiêng.

Trải qua gần cả một đời người, học hỏi mãi cũng không hết. Học hỏi từ lúc sống ở quê hương mình, đến sang quê hương người, trải qua bao chế độ của xứ mình, rồi xứ người. học hỏi sự suy nghĩ của mình, của người bản xứ, người của các quốc gia bạn, người hiền lẫn người dữ. không biết bao tâm trạng đau khổ, vui buồn.

Muốn tiến hóa thì phải học những bài học khó, nếu không sẽ chỉ sống cho qua ngày tháng để đợi ngày ra đi. Muốn góp sức cho đạo, muốn tu tập, tu trì, giữ giới, thì phải trải qua sự thử thách của các bài học đạo lẫn bài học đời hầu tiến hóa, không dậm chân tại chỗ.

Thế giới ngày nay thay đổi liên tục từng ngày từng giờ, và càng ngày sự thay đổi càng nhanh chóng như những cơn bão và những trận cuồng phong.

Phải kiên trì, nhẫn nhục, chịu đựng để tâm bất loạn thì mới mong giữ được sự sáng suốt, tâm thanh tịnh.

Mỗi khi bị trí đời che lấp, kéo lôi ta trở nên lập luận phải trái, bị cảm tính lôi cuốn, sự thương ghét chen vào tình cảm con người với cái nhìn của đời thường, hay bị ảnh hưởng bởi đám đông, bạn bè, phe phái, thì ta không còn sáng suốt vì căn trí bị che mờ trở nên u tối. Lúc đó, trí tuệ mất, tiến trình tu tập bỗng ngưng trệ, không những dậm chân tại chỗ, mà còn sa sút giật lùi, trì trệ.

Mỗi lúc tự quán chiếu thấy được sự sai lầm trong đường hướng tu tiến thì ta phải thức giác và chuyển hóa bằng cách hướng tâm thân ý sang chiều hướng mới. Ta cần học hỏi để tự bước ra khỏi những đám sương mù đầy mâu thuẫn của đời sống, của cộng đồng, của quốc gia đang nhiều xáo trộn từ chính trị đến xã hội. Như thế mới mong có thể tiếp tục sự nghiệp hoằng hóa trên con đường phục vụ đạo pháp và dân tộc, đang là một nhu cầu thiết yếu, sau những trận cuồng phong của thế giới đang đảo điên sẽ trở về một trật tự cho một thế giới mới của Tân Thiên Niên Kỷ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880