42. Thái độ tích cực lạc quan vượt khổ

14 Tháng Tư 202211:53 CH(Xem: 779)
42. Thái độ tích cực lạc quan vượt khổ
42. THÁI ĐỘ TÍCH CỰC LẠC QUAN VƯỢT KHỔ

12-12-2020 – 9:30 giờ tối

Làm thế nào để tâm an định khi xung quanh đời sống từ sức khỏe, cho đến chính trị, xã hội, vân vân., quá xáo trộn vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Điều quan trọng là cần sống theo hoàn cảnh và chấp nhận nó không tìm cách phê phán về những gì thay đổi mà mình không thích, hay bị giới hạn.

Sau khi chấp nhận hoàn cảnh thay đổi, có khi dài hạn, mình cũng có thể xoay thái độ từ tiêu cực sang tích cực, là học hỏi về những gì mới lạ mà mình không biết, hay biết rất ít.

Về dịch bệnh, mình có thể đọc tin tức hoặc những bài nghiên cứu tìm hiểu những trường hợp dịch bệnh gây chết người trong quá khứ nhiều năm về trước tại Hoa Kỳ hay tại các quốc gia trên thế giới. Hoặc học hỏi, nghiên cứu, tìm hiểu về vi trùng học, về các trường hợp nhiễm bệnh, và làm sao phát hiện, cùng các cách phòng bệnh hay trị bệnh, vân vân.

Về mặt chính trị, là phương diện mình không biết nhiều và cũng không sinh hoạt. Tuy nhiên, thời gian dịch bệnh lại gặp phải dịp tranh cử tổng thống sôi nổi khiến cho toàn thể quốc gia gặp cảnh xao động, vì ảnh hưởng của sự tranh chấp các phe tả hữu khiến lòng dân hỗn loạn xao xuyến.

Nhìn chung, nếu không bình tâm vượt qua nhân ngã, thương ghét, thì ta sẽ làm mồi ngon cho hoàn cảnh nghiệt ngã của dịch bệnh, của truyền thông hướng dẫn dư luận quần chúng, cũng như kiểm chế tư tưởng con người. Như mọi người chung quanh, hành giả cũng ít nhiều bị ảnh hưởng trong đời sống. Nhưng nhờ biết tu tập và thực tập nên cũng tránh được những xáo trộn tâm sinh lý. Hành giả cho mình một thời khóa biểu nhất định trong sinh hoạt hàng ngày: tu tập, nấu ăn những món mới, trồng cây săn sóc vườn tược, đi ra ngoài theo đúng nguyên tắc để giữ gìn phòng chống dịch bệnh.

Tóm lại, cần linh động trong mọi việc làm, thay vì sợ hãi dịch bệnh giam mình trong nhà, thì vẫn giữ sự đi đứng sinh hoạt càng bình thường càng tốt, như đi bách bộ, đi chợ, đi gặp bạn bè hay con cái khi có thể, trong sự bảo vệ an toàn cho mọi người. Giữ thế nào cho ít xáo trộn, thay đổi, càng nhiều càng tốt, nhưng cũng giữ đúng quy luật và giới hạn theo đề nghị của giới chuyên môn về dịch bệnh đề ra.

Việc có ích trong hoàn cảnh dịch bệnh là sau khi cúng lạy, cầu nguyện cho mau có thuốc chữa, thuốc ngừa, và cầu nguyện cho những người đã mất, hành giả có thể ngồi tham thiền cho tâm lắng động mỗi ngày. Vẫn tiếp tục viết về sự giác ngộ trên tiến trình tu tập phát triển tâm linh.

Sau hết, việc thay đổi sự suy nghĩ từ bi quan sang lạc quan, từ thụ động ngồi yên buồn rầu than thở, sang năng động làm tất cả gì có thể làm để tạo hoàn cảnh tốt đẹp xung quanh. Làm cho cây cối nở hoa trong vườn, nấu những bữa cơm gia đình thịnh soạn hơn, hay có những món ăn dinh dưỡng ngon lành hơn mà trước kia mình phải đi tiệm ăn mới có được.

Tu tập giúp hành giả sống theo hoàn cảnh, và chấp nhận hoàn cảnh với thái độ tích cực lạc quan vượt khổ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880