38. Lẽ phải và sự công bằng

14 Tháng Tư 202211:46 CH(Xem: 732)
38. Lẽ phải và sự công bằng
38. LẼ PHẢI VÀ SỰ CÔNG BẰNG

15-11-2020 – 9 giờ tối

Muốn tiến bộ phải quan sát và học hỏi cái hay lẫn cái dở của hiện tình một số đất nước tự do dân chủ pháp quyền, để hiểu rằng vì sao các quốc gia này tiến bộ, phát triển và các quốc gia khác lại bị thụt lùi, chậm tiến.

Các quốc gia tự do dân chủ, người dân có sự lựa chọn theo quan niệm sống và niềm tin của chính mỗi cá nhân. Có bên hữu và có bên tả thì quốc gia sẽ tạo được sự quân bình cho chính sách quốc gia, làm thế nào cho người dân được ấm no hạnh phúc, vì không bị đi quá đà về một bên.

Nhờ sự cạnh tranh do sự khác biệt này làm nâng cao dân trí, vì họ sẽ tự học hỏi, có kinh nghiệm để chọn lựa cho chính mình một lập trường, một quan niệm sống, mà không bị kềm chế hay đè nén, dù là người dân nghèo hay khác màu da.

Khi một quốc gia đặt nền tảng trên Hiến Pháp vững chắc mấy trăm năm đang gặp khó khăn của lưỡng đảng, thì ta cần học hỏi và quan sát để xem hiến pháp đó sẽ điều chỉnh những phe phái chính trị đang kình chống cạnh tranh nhau như thế nào để lập lại trật tự của quốc gia.

Đây là một thử thách lớn của Hiến Pháp và các cơ chế lập pháp, hành pháp và tư pháp của Hoa Kỳ.

Một điều đặc biệt cần quan tâm là khi tất cả các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ đều che đậy và ngã về một bên, nhưng người dân của gần nửa quốc gia vẫn cho thấy kết quả qua lá phiếu đã lựa chọn, mà bên phía truyền thông đối nghịch, chận lại hầu hết các điều tốt, và tận lực đả phá những sai sót khuyết điểm.

Vậy thì phải chăng sức mạnh truyền thông có lúc phải thua dân trí? Phải chăng dân trí đã giúp cho người dân không bị mù quáng cho nên họ không nghe theo truyền thông một chiều?

Phải chăng người dân của một nước văn minh hay trên đà văn minh, đang làm truyền thông cho chính mình? Họ đang làm truyền thông cho chính mình. Họ tự nhìn tận mắt, nghe tận tai, nhận xét riêng và lưu truyền, phát hành tin tức, nhận định, bình luận riêng của mình, đi ngược lại truyền thông chính thống của nhà nước (main stream).

Vậy thì sẽ có lúc truyền thông chính thống sẽ thua truyền thông đại chúng của nhân dân, tự phát tin và rao truyền sự thật, vì họ không bị giựt dây bởi những thế lực tài chánh ngầm nhằm tác động, điều hành một quốc gia vì tư lợi hay tham vọng riêng tư.

Ở thế kỷ ánh sáng, người dân sẽ tự đốt đuốc mà đi, và sẽ tạo tương lai cho chính mình bằng chính các phương tiện kỹ thuật văn minh đã tạo nên mạng lưới toàn cầu.

Dân trí càng cao, con người sẽ tự tìm cho chính mình những phương tiện để chuyên chở ý nguyện, ước vọng của mình, và họ sẽ sáng tạo ra những phương tiện để đạt được điều họ muốn. Đó là lẽ phải và sự công bằng.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880