35. Chân nhân phải độc lập

14 Tháng Tư 202211:34 CH(Xem: 818)
35. Chân nhân phải độc lập
35. CHÂN NHÂN PHẢI ĐỘC LẬP

8-1-2020 – 8:30 giờ tối

Thế giới mới là một thế giới đặc biệt. Đó là một thế giới mà không phải xuất thân từ những tầng lớp có học vị cao, trong tầng lớp trí thức, hay những vị cao tăng, cao đồ có chức vị và phẩm trật trong các giáo hội tôn giáo.

Chân nhân của thế giới mới là những người thường (lay-man) trong các môi trường xã hội bình dị bất luận giàu nghèo, học cao hay thấp.

Chân nhân ngày nay là những người bình thường, khiêm tốn, không ham danh ham lợi, nhưng lại âm thầm tu tập, và có đạo hạnh cao, có tri kiến và trực giác mạnh.

Trực giác mạnh, hay “thấy biết tức khắc” là người giác ngộ, tỉnh thức, không còn phân biệt nhân ngã, ta hơn người hay người hơn ta; nhờ vậy không suy luận, cũng không phân vân.

Hành giả muốn tu tập và đi trên con đường chánh đạo cần tự thanh lọc, tự kiểm điểm trong mỗi giây mỗi phút. Thương ghét, phe này đảng nọ làm ta mù vì bị cảm hóa, bị thuyết phục, hay tự suy luận để biện hộ cho cái mình thích, mình ngã theo.

Chánh đạo là con đường thẳng không ngả nghiêng, không cong quẹo.

Sự thấy biết của một người chánh đạo phải là sự thấy biết trong sáng, ngay thẳng, không bóp méo sự thật theo cảm tính, không bị áp lực của người xung quanh, của đám đông, của các thế lực dù là tài lực hay quyền lực.

Chân nhân phải độc lập từ tư tưởng đến hành động.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880