30. “Đường đạo đức bước đi từng nấc”

14 Tháng Tư 20229:18 CH(Xem: 916)
30. “Đường đạo đức bước đi từng nấc”
30. “ĐƯỜNG ĐẠO ĐỨC BƯỚC ĐI TỪNG NẤC”

28-10-2020 – 5 giờ sáng

Trên con đường tu tập và hành đạo, sự tu mau, tu chậm, phục vụ, hành đạo mau hay chậm đều không quan trọng. Điều quan trọng hơn hết là sự sáng suốt và bình tâm. Bình tĩnh sáng suốt để đi từng bước một, một cách chín chắn, đúng thời đúng lúc.

Sự đúng thời đúng lúc thật là quan trọng, không phải cho cá nhân của hành giả, mà công việc đạo phải phù hợp với thời thế và nhân quần xã hội; giúp cho việc đạo được triển khai, phát triển, nhằm giúp cho quần sanh được lợi lạc, quốc gia phát triển trước bao nhiêu áp lực ngoại xâm từ chánh trị đến quân sự, kinh tế.

Đời người ngắn ngủi, chỉ một khoảng thời gian trong dấu móc của lịch sử. Đời của một con người không quan trọng, mà chính sự đóng góp trí tuệ của người đó để lại cho hậu thế mới chính là điều quan trọng.

Cái gia tài dù cho sáng giá của một con người cũng không quan trọng, mà gia tài đó để lại có góp công góp sức gì cho sự tiến hóa hầu phát triển trí tuệ siêu việt, nhằm đưa nhân loại đi đến hợp quần, sống chung một cách yêu thương hòa bình, hay giúp cho một quốc gia đang chìm đắm trong sự loạn tâm, tranh giành, đàn áp nhau để tự mình thăng tiến trên con đường tranh danh đoạt lợi.

Cuộc đời hành đạo không tùy thuộc vào giai đoạn già hay trẻ, mà sự già hay trẻ không quan trọng bằng tâm thiện lành, tâm bình tịnh, sáng suốt; và người hành đạo không bị thôi thúc, chao đảo bởi thời thế hay lợi danh.

Như lời Đức Thầy đã dạy trong bài Diệu Pháp Quang Minh, mà Ngài đã viết vào năm Canh Thìn, tại làng Hòa Hảo (câu 93):

“Đường đạo đức bước đi từng nấc.”
Cuối bài thơ có câu niệm của Ngài:
“Nam Mô Định Tâm Vương Bồ Tát Ma Ha Tát.”
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880