29. Có dũng mới thực hiện được lý tưởng

14 Tháng Tư 20229:17 CH(Xem: 813)
29. Có dũng mới thực hiện được lý tưởng
29. CÓ DŨNG MỚI THỰC HIỆN ĐƯỢC LÝ TƯỞNG

19-10-2020 – 1 giờ sáng

Việc gì muốn thành công ta phải có quyết tâm; và sự quyết tâm không vẫn chưa đủ, mà phải có sự quyết định đúng thời đúng lúc; khi quyết định rồi phải thi hành, thực hiện cho đến nơi đến chốn một cách mạnh mẽ không lùi bước vì sự suy luận, phỏng đoán, ngại ngùng, chùn bước.

Khi quyết tâm, quyết định làm một việc gì mà còn chần chừ, suy luận, phỏng đoán chuyện này chuyện kia trong tương lai, thì đó là sự sợ hãi. Sự sợ hãi chứng tỏ là còn tự nghi ngại chính mình, hay lý tưởng mà mình muốn theo đuổi.

Tất cả chứng tỏ là sự chưa trưởng thành về mặt tư tưởng, và đó là một gút mắc quan trọng cho một đời người.

Có biết bao nhiêu công trình bị thui chột từ lúc mới khởi công; hay một tư tưởng mới mẻ bị chết yểu vì sự chưa trưởng thành của chủ nhân ông.

Đó cũng là sự bất quân bình về tư tưởng chưa phát triển nảy nở đúng mức, chưa già dặn đúng mức. Nếu không có sự phối hợp giữa Tâm và Trí thì một tư tưởng sẽ không trưởng thành mạnh mẽ để góp sức cho một tôn giáo phát triển, mở rộng giúp ích cho cộng đồng chung nhân loại tiến tới sự hòa đồng chung sống hạnh phúc và hài hòa.

Muốn hài hòa thì cần phải dung hòa. Nhưng dung hòa khác với dung túng cái xấu cái sai. Dung hòa không dung dưỡng cái xấu cái sai, vì cái xấu, cái sai cái bất hảo trong tôn giáo, sẽ là tảng đá ngăn chặn sự phát triển tôn giáo, phá vỡ sự hài hòa. Tinh thần hòa hảo, tình thương đại đồng cần có cho một tôn giáo muốn phát triển để giúp cho cộng đồng đó tiến đến chân lý thương yêu và hòa hảo.

Sự nương tay dung dưỡng cho cái xấu nảy nở, lớn mạnh, làm hoen ố tôn giáo, cũng là một trọng tội đối với đạo.

Đức Huỳnh Giáo Chủ cũng đã từng dạy, dù cha mẹ sai, con cái cũng phải khuyên lơn.

Bi, Trí, Dũng là ba điều không thể thiếu đối với người có quyết tâm phục vụ đạo.

Ngày nào hành giả vẫn chưa thực hiện được chữ Dũng, thì ngày ấy vẫn còn bị sự sợ hãi áp chế, và lý tưởng phục hưng đạo vẫn còn chưa thực hiện được.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880