19. Hành đạo bất khả vọng cầu

14 Tháng Tư 20225:57 CH(Xem: 792)
19. Hành đạo bất khả vọng cầu
19. HÀNH ĐẠO BẤT KHẢ VỌNG CẦU

14-6-2020 – 4:3 giờ sáng

Làm thế nào để có thể biết lúc nào là đúng thời đúng lúc để thực hiện một việc đạo?

Một câu hỏi khó trả lời, nhất là trên bình diện tâm linh, tôn giáo, và có tính cách mầu nhiệm, thiêng liêng mà trí đời không thể tính toán trước được.

Việc có tính cách thiêng liêng thì phải có rất nhiều yếu tố. Trước nhất là thiên cơ, mà thiên cơ bất khả lậu, không thể biết qua trí phàm được, mà phải nhận và biết qua sự tu tập để đi đến sáng suốt hầu nhận biết những chỉ dấu nhiệm mầu như các dấu hiệu hướng dẫn hành giả.

Hành giả tu học, thực tập bước từng bước như một người đi từ bóng tối dần ra nơi có ánh thái dương, hoặc chỉ đi lẩn quẩn nơi chốn phàm trần trong một khu rừng rậm, dần dần tìm hướng đi ra khỏi khu rừng rậm đầy cạm bẫy, chẳng biết sa chân lỡ bước lúc nào.

Tu tập, học hỏi, biết mình biết người, học hỏi ở hoàn cảnh, kiên nhẫn lắng nghe. Lắng nghe chính mình để bắt kịp những tham vọng nhỏ nhoi nếu có, sự suy tính thiệt hơn. Hành giả cần buông và xả sự mong cầu, bất cứ là mong cầu gì thì sự thất vọng về thành bại sẽ không khiến mình nản lòng, chùn bước trên con đường phục hưng chánh pháp, vốn luôn có khó khăn, trở ngại chực chờ.

Có bước đi với tấm lòng hiểu biết, bao dung độ lượng trước sự thành bại thì con đường đạo mới vững vàng hơn.

Thành, trụ, hoại, không, nếu hiểu được thì không còn nghi vấn về bốn chữ “đúng thời đúng lúc.”

Người hành đạo chỉ biết tu và phục vụ, bước đi không ngừng nghỉ, không nên tự hỏi mình như thế này thì mới tốt, như thế kia là xấu; như thế này mới làm, như thế kia thì không làm; mà phải làm việc phục vụ tha nhân bất khả vọng cầu. Luôn tiến bước không suy tính thiệt hơn, dù thành công hay thất bại vẫn làm, vì đó là hành đạo bất khả vọng cầu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880