43. - TU CHỨNG LÀ TÂM VỮNG TRÍ SÁNG

08 Tháng Mười 20206:22 CH(Xem: 1446)
43. - TU CHỨNG LÀ TÂM VỮNG TRÍ SÁNG
11/04/2019 - 2 giờ sáng

Tu tập luôn phải đi đôi với sự thanh lọc tâm thân trí thì mới có kết quả.

Học hỏi có khó khăn mới tiến, làm việc gặp khó khăn mới tiến. Bài học từ giản dị đến khó hơn, bài toán trước hết phải học cộng trừ, rồi mới đến nhơn chia, vân vân.

Muốn học hỏi phải cố gắng luôn luôn, muốn tu hành tinh tấn phải vượt trở ngại, phải chịu đựng nổi những sự tấn công, thị phi, sự tị hiềm, ganh ghét thì tâm mới càng ngày càng vững vàng hơn, trí mới càng ngày càng sáng suốt, tinh tấn hơn và quả cảm hơn không lùi bước trước khó khăn trở ngại.

Thử thách khó khăn trở ngại luôn là một nhu cầu khẩn thiết cho một người muốn tu, muốn tiến.

Khó khăn trở ngại là một thử thách cần có như là những tiếng chuông cảnh tỉnh để hành giả không ngủ quên trên chiến thắng, để được nhắc nhở cảnh tỉnh là mình đang sống trong đời sống con người bình thường, mang thân xác bình thường với tất cả các giác quan và căn tánh, và chứa đủ tam bành lục tặc trong một con người trên mặt đất.

Đức Thầy đã dạy trong bài “Sa Đéc” vào ngày rằm tháng 4 năm Canh Thìn:

“Ông nhồi quả cho người hành đạo,
Lúc nguy nàn thối chí cùng chăng?”

Lời vàng ngọc này luôn luôn đúng để mài giũa một người bình thường với đầy đủ hỉ nộ ái ố thất tình lục dục, trở nên người tu vượt được tham sân si, thì trí tuệ mới bừng sáng, mới có tri kiến để biết rõ việc gì nên và không nên làm cho đạo cho đời.

Có ước nguyện phục vụ đạo thì Ơn Trên luôn đáp trả, không phải đáp trả bằng tiền bạc, bằng sự sung sướng thành công mà bằng sự thử thách. Hành giả càng vượt thử thách bao nhiêu thì tâm đạo càng vững vàng bấy nhiêu.

Hành đạo mà tâm vững trí sáng thì ước mong phục vụ đạo mới có kết quả. Đó gọi là tu chứng.

Ghi chú: Viết vào 2 giờ sáng ngày sinh nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880