12.Đám hỏi của con

06 Tháng Mười Một 201810:17 SA(Xem: 2233)
12.Đám hỏi của con

Thứ Bảy 26-2-2000 – 12:00 giờ khuya

Sáng mai là ngày đám hỏi của Thịnh và Tina. Ở dưới lầu tất cả đã xếp đặt xong: hai mâm trà, hai mâm trái cây, hai mâm bánh, một mâm rượu, và một mâm không để ngày mai đặt xôi gấc.

Còn một mâm quả nhỏ cho chú rể bưng thì sẽ đặt trầu cau. Mẹ dạy tôi têm bốn lá trầu sẵn để vào tủ lạnh, sợ sáng lụp chụp rồi làm không kịp. Cau mẹ đã gọt sẵn để sáng mai chẻ làm tư. Vì tôi mua sẵn trầu tuần trước bỏ tủ lạnh đến nay đã héo, nên sáng qua mẹ phải mua thêm lần nữa, để chọn lá nào còn tươi tốt và có cuống dài để có thể ghim vào trầu sau khi cuộn tròn lá trầu đã têm vôi lại.

Chỉ có bấy nhiều thứ mà phải đi chợ nhiều lần, và nhiều chợ khác nhau. Xoài mua ở sạp bán trái cây rau cải tươi của bà Tư cạnh tiệm bánh cuốn Thái Sơn. Bà này trước hay chạy xe bán dạo ở bãi đậu xe khu Mini Mall, bị cảnh sát đuổi và phạt hoài nên phải thuê tiệm bán. Trầu thì phải mua hai lần, ở chợ ABC bị rách và bầm quá lại cắt sát không có cuốn để ghim. Cau mua trước một tuần vì sợ giờ chót không có. Chỗ nào cũng bán cau đông lạnh nên lúc mẹ gọt và cắt một đầu để bày phân nửa thịt bên trong thì tan đá, chảy nước tùm lum. Vôi phải mua ở một chợ khác. Còn nho thì chợ Việt Nam quá dập nên phải đến chợ Mỹ Albertson’s.

Đến phần con heo sữa thì đặt ở tiệm thịt quay Liên Hoa, cỡ 20-22 cân anh giá 125 đồng. Xôi gấc đặt ở tiệm bánh Vân, một mâm lớn giá 30 đồng. Trà sen và bánh tây đặc biệt đặt trên quả cũng mua ở đây. Ngoài ra còn mua ở chợ Viễn Đông hai mươi phần bánh và hai mươi phần trà để đàn gái biếu bà con bạn bè. Bánh thì chọn bánh khô để lâu không hư. Tôi chọn hộp bánh tròn có hoa hồng màu đỏ và nơ vàng trên nấp hộp cho đẹp. Trà thì chọn trà xanh, vì tôi nghe radio hay nói trà xanh trị ung thư nên ai cũng thích.

Tất cả trái cây, xôi, rượu, đồ hộp đã xếp vào mâm bọc giấy đỏ. Phần quà cáp thì phải chia ra nhiều bao giấy lớn để tặng riêng. Tài nói thời tiết có thể có mưa nên chúng tôi hơi lo không biết có xếp hàng quay phim lúc bưng mâm quả  vào nhà gái được hay không.

 28-2-2000 – 5 giờ sáng

Sáng hôm qua lúc chuẩn bị ra đường đi đến nhà gái thì trời mưa lâm râm. Đàn trai chúng tôi gồm có mẹ, chị chồng, vợ chồng các em tôi, Thu, Lệ, Xuân Mỹ, Hòa Nam, vợ chồng cô Út, em Tài, cháu chồng Hằng, và Việt xếp hàng trước nhà đi ra. Thịnh bưng khay trầu rượu đi trước cho Mẫn quay phim. Cường và Nam bưng con heo sữa. Lúc đó trời ngưng mưa, mọi người đều mừng, lên xe lúc 10:30 giờ.

Đến nhà gái hẳn còn sớm. Chúng tôi đậu xe xong, Đức chồng Thu xếp hàng thứ tự cho mọi người bưng mâm quả có phủ khăn đỏ. Anh Tài đợi cho đúng 11:00 giờ mới cho phái đoàn nhà trai đi đến cổng. Các cô bưng mâm mỏi tay quá phải đặt tạm lên đầu xe.

Tôi thấy có hai chụp giấy bạc trên tai heo nên nhờ mẹ gỡ ra giùm, vì mẹ kỹ, nhờ người khác sợ làm rụng mất hai tai heo. Họ bịt giấy bạc lên trên để khi nướng không làm tai heo cháy.

Đúng giờ nhà gái ra mời vào. Bàn thờ phủ khăn đỏ. Lư đồng, chân đèn bóng loáng. Sáu cái quả, khay rượu, chân đèn các thứ đều do Cúc cho mượn, vì Cúc cưới gả em út và con cái đông nên sắm các thứ đầy đủ cả.

Hai anh chị Thức bạn của ba Tina sống hạnh phúc, con cái đầy đủ, dù anh đi học tập và chị phải dắt con đi vượt biên, nhưng vẫn trùng phùng và yêu thương nhau, cho nên chúng tôi nhờ anh chị lên đèn cho hai cháu được phước.

Ba mẹ Tina, anh Hồng Dương và chị Lệ Thu, cầu nguyện trình ông bà lý do buổi lễ hỏi. Lúc Thịnh đeo nhẫn trên tay Tina xong, ba của Tina xúc động quá khóc vì mừng, làm cả nhà Tina khóc theo. Chưa đến đám cưới mà anh đã gởi gấm Tina.

Sau đó đến màn giới thiệu hai bên đàn trai gái cho quen biết, và tiệc trà nhẹ buổi trưa.

 

Chúng tôi về nhà lúc gần 2 giờ, chia quà nhà gái “lại quả” cho các em xong, Tài gọi các thanh niên hỏi về buổi họp hôm nay ở Hội quán Phật Giáo Hòa Hảo.

Các thanh niên nghe cậu Thiện giảng về “bát nhẫn” trong buổi họp. Sau khi họp xong, các cậu kéo về nhà Tâm ăn uống tận tình. Chúng tôi đến thăm họ. Cuối cùng, mọi người đều đồng ý tuần tới khởi đầu việc phát cơm cho người nghèo bên công viên ngang Hội quán do Dũng đứng đầu. Việt đề nghị chương trình thăm viếng người già ở các viện dưỡng lão (nursing home). Dũng, Đoàn Trưởng thanh niên thông báo đã thu được 470 đồng gởi về giúp tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo bên nhà. Tôi phụ vào 30 đồng cho chẳn 500, thêm 20 đồng tiền gởi. Dũng sẽ về Việt Nam vào ngày 21-3-2000, sẽ đến tận nơi quan sát và liên lạc tại chỗ về tình hình đích thực bên nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Ba 2024
01 Tháng Tư 2007
01 Tháng Ba 2007
01 Tháng Giêng 2007
1,863,880