5- Báo Đuốc Từ Bi và Trang Nhà Phật Giáo Hòa Hảo

23 Tháng Mười 20182:06 CH(Xem: 2009)
5- Báo Đuốc Từ Bi và Trang Nhà Phật Giáo Hòa Hảo

27-6-1999

Trước buổi cơm gây quỹ sinh hoạt cho Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo, Bích Huyền phỏng vấn tôi trên đài VOA về tập san Đuốc Từ Bi.

Bích Huyền hỏi: Với vai trò Tổng thư ký Tập san Đuốc Từ Bi, xin bà cho biết về sự quảng bá Phật Giáo Hòa Hảo đối với tín đồ nói riêng và cộng đồng người Việt tị nạn tại quận Cam, cũng như tại miền Nam Cali, hay là các tiểu bang Hoa Kỳ như thế nào?

Nguyễn Huỳnh Mai: Trước hết chúng tôi xin phép được nói đến Tập san Đuốc Từ Bi trước 1975. Đuốc Từ Bi là cơ quan ngôn luận của Giáo Hội P.G.H.H., phát hành 20.000 số, gởi đi toàn quốc Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới, ở các đại học như Hoa Kỳ, và Nhật Bản, Pháp, những nước có các giáo sư từng đến tận Thánh Địa Hòa Hảo để nghiên cứu về P.G.H.H.

Kể từ 1975, Đuốc Từ Bi đã bị đình bản ở Việt Nam, tại Hoa Kỳ, ba tôi là cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam đã tiếp tục phát hành tập san này từ năm 1981 để trước nhất nối lại mối liên lạc giữa các đồng đạo ở rải rác khắp nơi trên thế giới như Úc châu, Âu châu, Thái Lan, Nam Dương, Mã Lai, Nhật Bản, Hồng Kông, và ở các nước Đông Âu, hay những nơi có các Ban Trị Sự kể cả trong trại tị nạn. Chúng tôi đã in lại Sám Giảng Thi Văn Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ, sang lại các băng giảng Cổ Truyền, băng Gia Bảo, Những mẫu chuyện bên Thầy, vân vân... Ngoài ra cũng có in lại một số sách viết về Phật Giáo Hòa Hảo của các ông Vương Kim Phan Bá Cầm, Thanh Sĩ, Dật Sĩ, vân vân... như những cuốn Bửu Sơn Kỳ Hương, Đức Phật Thầy Tây An nói về nguồn gốc của P.G.H.H., cuốn Để Hiểu P.G.H.H., Thất Sơn Mầu Nhiệm, P.G.H.H. Yếu Lược...

Độc giả P.G.H.H. càng lúc càng đông, chúng tôi gia tăng số lượng in báo cũng như kinh giảng rất nhiều vì ngoài các cơ quan ngôn luận cũng như quý vị trí thức tại hải ngoại, còn có rất nhiều thân hữu và đồng hương tị nạn có lòng quan tâm đến giáo lý P.G.H.H. và pháp nạn mà tín đồ P.G.H.H. phải gánh chịu suốt chiều dài lịch sử nước nhà, nhất là kể từ 24 năm qua. Nhiều khi nghĩ đến đồng đạo chúng tôi bị bắt bớ tịch thu kinh giảng, chúng tôi không thể nào cầm được nước mắt.

Trong thời gian những năm gần đây, để việc phổ biến tin tức và tài liệu P.G.H.H. được rộng rãi hơn, chúng tôi đã có thành lập một trang nhà trên mạng lưới điện toán toàn cầu với địa chỉ http://hoahao.org.

Tôi được biết hiện nay nhiều người ở Việt Nam đã xem được trang nhà và nghe được các băng giảng cũng như các chương trình phát thanh P.G.H.H. của chúng tôi để trên trang này. Có nhiều trang nhà của tôn giáo bạn như Cao Đài, Phật Giáo, hoặc các đoàn thể, hội đoàn cũng giới thiệu hay nối kết với chúng tôi.

Cũng nhờ hệ thống Internet, chúng tôi có thể gởi hình ảnh, bài vở, tin tức sinh hoạt trong đạo đến các cơ quan truyền thông, cũng như các Ban Trị Sự P.G.H.H. trên thế giới một cách nhanh chóng.

 

Tối thứ sáu 15-7-99

 

Đêm nay cũng là một đêm đặc biệt đáng ghi nhớ. Steve, một tín đồ P.G.H.H. người Mỹ,  vừa rời nhà tôi sau khi giúp tôi chỉnh lại phần mềm để thu thanh và bài đã thu trong máy điện toán của tôi. Tôi buồn bực hoài vì từ hôm Steve bỏ Windows 98 vào máy tôi đến nay, sau khi tôi để phần thu thanh Sám Giảng vào  thì âm thanh bị rè.

Chú Minh bên Úc e-mail than phiền là âm thanh băng Gia Bảo Đặc Biệt do tôi để trên trang nhà Hòa Hảo nghe dở vì ồn quá. Tôi trả lời tôi đang cố sửa lại cho trang nhà đẹp hơn, có tổ chức hơn, vì trang cũ có tiếng Anh và Việt lẫn lộn không hấp dẫn, và có vẻ không được “chuyên môn.”

Trang cũ của tôi khởi đầu do Mỹ bên công ty Saigonnet làm. Sau tôi đi học thêm cách trình bày các trang trên mạng lưới, nên tôi thêm bài vở vào. Tôi cảm thấy như mình cứ chỉ biết thêm râu ria, và cũng cảm thấy mắc cở lắm.

Lúc Steve và tôi đang làm việc thì thấy trang nhà Hòa Hảo của tôi được Luyến, giám đốc công ty  vnvn.net  đổi sang trang mới với hình Đức Thầy mặc áo dài đứng ở giữa. Bên phải và hai góc dưới Luyến ghép hình tín đồ đứng thật đông tham dự Đại Lễ 18 tháng 5. Bên góc trái phía trên trang nhà là ảnh chiếc thủy lục hình rồng trên dòng Cửu Long.

Tội nghiệp Luyến, giám đốc công ty vnvn System ở khu Bolsa,  cũng làm việc khuya như tôi và Steve. Luyến bảo tôi vẽ sơ đồ rõ ràng để Luyến dễ sắp xếp bài vở lại cho trang nhà Hòa Hảo mới.

 

Vậy là Đại Lễ 1998, tôi mở rộng trang nhà Hòa Hảo http://hoahao.org  với nhiều hình ảnh và bài vở đạo. Đại Lễ năm nay 1999, kỷ niệm 60 năm thành lập P.G.H.H., tôi có trang nhà mới với hình Đức Thầy đứng giữa mặc áo dài, xung quanh có đông tín đồ đứng nghe giảng đạo.

Tôi dự trù sẽ để Sám Giảng Thi Văn Giáo Lý Toàn Bộ, sách Phật Giáo Hòa Hảo Trong Dòng Lịch Sử Dân Tộc của ba tôi, thêm băng giảng và chương trình radio. Có lẽ tôi sẽ thu các bài nguyện bằng tiếng Anh, tiếng Việt, vân vân...


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Ba 2024
01 Tháng Tư 2007
01 Tháng Ba 2007
01 Tháng Giêng 2007
1,863,880