75. Sáng Suốt, Giác Ngộ Và Tỉnh Thức Toàn Diện

21 Tháng Sáu 20188:34 CH(Xem: 2291)
75. Sáng Suốt, Giác Ngộ Và Tỉnh Thức Toàn Diện
03-04-2017.    12 giờ trưa.

Cần phải sáng suốt trong sự sáng suốt, giác ngộ trong sự giác ngộ và thức tỉnh trong sự tỉnh thức là gì?

Đó là sáng suốt toàn diện, giác ngộ toàn diện và tỉnh thức toàn diện. Nếu không thì sẽ sáng suốt trong u mê, giác ngộ trong u mê và tỉnh thức trong u mê.

Tại sao?

Vì con người của mình, cư sĩ tại gia hay tu sĩ xuất gia đều vẫn còn liên hệ đến môi trường xung quanh, vẫn còn sự va chạm và liên hệ đến con người.

Trong sự liên hệ giữa người với người và người với môi trường sống, mọi việc đều liên tục biến chuyển, thay đổi, xáo trộn, bất ngờ xảy ra chớp nhoáng và có đôi lúc ta uyển chuyển hay điều chỉnh không kịp với sự biến đổi liên hồi đó. Tức thân tâm ta không kịp “điều chỉnh” theo từng môi trường và sự biến động xung quanh, cũng như những người mà ta tiếp xúc.

Chẳng hạn như khi ta tiếp xúc với người đồng tu, người tâm hiền thì sự giao tiếp dễ dàng hơn. Khi ta gặp những giới trẻ, giới làm ăn buôn bán, hay giới cờ bạc rượu chè, cũng cùng cách đối xử, cũng cùng cách trao đổi, nhưng cách suy nghĩ và lời nói của mình có lúc tạo sự va chạm hay hiểu lầm, cho dù ta không có ý phê bình tốt xấu hay mỉa mai châm biếm mà chỉ buông lời chân thật, thật thà không hậu ý.

Vì thế cần sáng suốt trong sáng suốt, giác ngộ trong giác ngộ và thức tỉnh trong thức tỉnh, để luôn tự chủ biết ta biết người, và phải luôn liên tục điều chỉnh theo thời gian, môi trường và hoàn cảnh.

Vậy tự chủ phải chăng là khả năng giữ mình không bị ảnh hưởng bởi người xung quanh hay môi trường sống, mà còn là biết tự điều chỉnh tâm thân ý. Điều chỉnh đây không có nghĩa là điều chỉnh cho phù hợp với người, làm theo người, mà điều chỉnh để không bị va chạm, tức mình cần hiểu người, chứ không phải người hiểu mình.

Chữ toàn diện có nghĩa là cái biết hai chiều, hay đa chiều. Cái biết đó phải nhanh trong bất cứ thời điểm nào, và môi trường nào mà ta bước đến.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô A Di Đà Phật.
Nam Mô Bửu Sơn Kỳ Hương Phật.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880