45. Phải Hành Hiếu Rồi Mới Có Khả Năng Nói Về Chữ Hiếu

21 Tháng Sáu 20187:55 CH(Xem: 2347)
45. Phải Hành Hiếu Rồi Mới Có Khả Năng Nói Về Chữ Hiếu
29-04-2016.    2 giờ sáng.

Rất nhiều người thuyết giảng về chữ Hiếu, nhưng có bao nhiêu người đối diện, trực diện với chữ hiếu trong đời sống và thực hiện bổn phận của mình đối với các đấng sanh thành hay tiền nhân của mình.

Khi nói về chữ hiếu mà chưa thực hành hiếu đạo là những lời nói suông, nói theo kinh sách, nói theo sách vở, hay nói như con két chỉ biết lặp lại những điều đã nghe đã đọc.

Chữ hiếu hết sức trọng đại và bao gồm đạo làm người, thực chất căn bản của con người. Nói về hiếu mà không hành hiếu thật sự chẳng khác nào nói yêu nước mà không thực hành những việc làm xây dựng vun bồi cho đất nước được giàu mạnh, ấm no phú cường nên đất nước ngày càng nghèo đói tan hoang.

Chỉ vì không làm mà nói, và chỉ biết rao bán lời nói nên phải tự hiểu đó là sự dối lòng và đó không phải là đạo. Việc nói đạo, giảng đạo phải nghiêm túc, trước nhất là đối với chính mình, phải làm thật và nói thật.

Muốn hiểu chữ hiếu không phải dễ mà phải trực diện với mọi tình huống khó khăn cực nhọc và chịu đựng mọi dơ bẩn khi cha mẹ đau yếu bất lực cần đến sự chăm sóc, lo lắng của ta. Lúc đó mới có thể đo lường được sự chịu đựng khó, khổ, hy sinh của ta để thực hiện chữ hiếu đến đâu.

Phải hành xử chữ hiếu mà không cảm thấy mình trả hiếu, mà phải thực hiện bằng chính cái tâm hay tình thương của mình một cách tự nhiên, không tính toán và bất vụ lợi, thì mới gọi là hiếu đạo.

Đối với tiền nhân, đối với đất nước mình cũng vậy. Mọi việc làm, mọi đóng góp dù nhỏ hay lớn đều từ tâm thức, lòng yêu nước vô bờ của mình muốn cho quê hương được ấm no hạnh phúc, chứ không vì danh hay lợi ích cá nhân.

Phải hành hiếu rồi mới có khả năng nói về chữ hiếu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880