42. Một Quốc Gia Thiếu Đạo Đức Dễ Bại Hoại

21 Tháng Sáu 20187:51 CH(Xem: 2223)
42. Một Quốc Gia Thiếu Đạo Đức Dễ Bại Hoại
03-04-2016.    3 giờ sáng.

Tu hành là gì?

Vì sao hai chữ tu hành lại đi song đôi?

Hai chữ tu hành phải đi song đôi vì tu thì phải hành và phải tu mới biết hành như thế nào mới đúng với con đường đạo.

Khi muốn hành cho đúng thì không thể không tu tâm dưỡng tánh và thay đổi những tật xấu để trở nên người tốt với chánh tâm, chánh tánh được.

Vì vậy, tu phải hành, muốn hành đúng phải tu.

Khi hành giả tu hành thì sẽ gặp nhiều trở ngại khó khăn vì đó là chướng nghiệp và là những thử thách để cho ta tự giải nghiệp quả của mình.

Mỗi khi gặp khó khăn mà ta tự giải và vượt qua được thì đường tu được thăng tiến, tâm ta lại mạnh mẽ và an định hơn, vì chỉ có tâm an định mới giải quyết mọi việc một cách tốt đẹp, ổn thỏa, an lành cho chính ta và mọi người xung quanh có liên hệ với ta.

Nếu ta không chịu học đạo, tu tập với chánh kiến, với sự sáng suốt trong kết quả việc tu tập thì tâm ta sẽ rối loạn, giận dữ bốc đồng, ăn nói và hành động điên rồ, ẩu tả, thì ta sẽ tạo ra một hoàn cảnh khó khăn đổ vỡ, có khi trầm trọng đến tan rã.

Một xã hội mà thiếu người tu tập, tu hành dù theo bất cứ đạo giáo nào sẽ bị hỗn loạn vì tâm đạo con người không được nuôi dưỡng.

Một quốc gia thiếu đạo đức sẽ yếu dần dễ đưa đến bại hoại vì con người thiếu đức hạnh thiếu tâm đạo, không biết thương yêu nhau và thương yêu dân tộc của mình.
 

Ghi chú: Sáng nay 03-04-2016 tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Hoa Kỳ sẽ có tổ chức Ngày Lễ Đức Thầy Vắng Mặt tại Đốc Vàng Hạ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880