Thay Lời Tựa

27 Tháng Ba 201710:33 SA(Xem: 2500)
Thay Lời Tựa


Tiếp Tục Hành Trình của Nguyễn Huỳnh Mai là tác phẩm nối tiếp loạt bút ký ghi lại cuộc hành trình của tác giả như một tín đồ, một hành giả trung kiên của Phật Giáo Hòa Hảo, đi trong đời sống thực tế, đón tiếp, đối phó, đảm đương, ghi nhận, học hỏi và sáng tạo để hoàn thành sứ mạng của một kiếp con người, chân thành và yêu thương cuộc đời.
 
Cuộc hành trình được nối tiếp ở đây, đi từ “Cô bé làng Hòa Hảo”, sang “ Lên Đường”, cho đến “Tiếp Tục Hành Trình”, phản ánh một sự lớn mạnh và vững chãi trong tinh thần đạo sống giữa đời của người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Càng trưởng thành trong đạo, hành giả càng mất đi tính chủ quan và quy ngã, để hướng đến tha nhân và sống trọn vẹn trong tinh thần đạo. Đây có lẽ không phải chỉ là con đường, cuộc đời, và quan niệm sống đạo của riêng tác giả Nguyễn Huỳnh Mai, mà chính là tinh túy của đạo Phật Giáo Hòa Hảo, thấm nhuần rong tâm tưởng của những tín đồ thuần thành.

Tiếp Tục Hành Trình không phải chỉ là hành trình của cá nhân tác giả Nguyễn Huỳnh Mai, mà còn là cuộc tiếp tục hành trình chung của các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong giai đoạn chuyển mình lịch sử tôn giáo thời đại tại Việt Nam, kể từ năm 2000, sau khi có một chút ánh sáng le lói cuối đường hầm tại quê hương. Phật Giáo Hòa Hảo được tái phục hoạt sau mấy mươi năm bị ngăn cấm. Tuy nền đạo mới phục sinh này còn rất non yếu, tràn đầy nghi hoặc và thử thách, nhưng vẫn là những bước đầu tiên dấn thân trên con đường đạo.

Tác phẩm chứa đựng nhiều tài liệu sống thật về những cuộc đấu tranh và hy sinh của tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tại quê nhà trong giai đoạn vùng lên của tôn giáo, những tấm gương hào hùng và kiên quyết, nhưng luôn giữ vững tinh thần vị tha bất bạo động của đạo pháp.

Nếu đọc Tiếp Tục Hành Trình trong tinh thần khách quan đó, như một ghi chép lịch sử Phật Giáo Hòa Hảo giữa lòng dân tộc trong giai đoạn phục sinh, đọc giả mới thấu đáo được sự đóng góp của tác phẩm này cho nền Đạo Pháp và Dân Tộc.

N.X.B. Cữu Long
2008

 Tác giả tại Hội Ân Xá Quốc Tế, Luân Đôn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Ba 2024
01 Tháng Tư 2007
01 Tháng Ba 2007
01 Tháng Giêng 2007
1,863,880