Hãy buông bỏ bộ máy tính người.

18 Tháng Chín 20151:24 CH(Xem: 8327)
Hãy buông bỏ bộ máy tính người.
IMG_1169

Hãy buông bỏ bộ máy tính người.
(Nhật ký Tâm Linh 10: Trích Sức Mạnh Tánh Không )

Để bảo vệ cho tim không đau, không bị tổn thương, thì tâm và tánh phải được trong sáng không bị ảnh hưởng bởi tình cảm thương ghét.


Tâm ảnh hưởng đến tánh và ngược lại tạo nên một chuỗi dây chuyền buồn giận thương ghét, xúc động, sầu đau.


Tâm và tánh ảnh hưởng bộ óc và ngược lại tạo ra nhiều sai lầm trong đời sống do những vết thương lòng bị lập đi lập lại hằn sâu khó gỡ.


Khi tâm bị giao động thì tánh khí nhảy ngay vào bằng những cử chỉ và lời nói lặp đi lặp lại từ những kỷ niệm chứa trong bộ óc tàng trữ. Thế là tất cả những gì cất giữ trong quá khứ chưa được xóa tan hay hóa giải được dịp bùng nổ, phát ra từ lời nói, cử chỉ, hành động, tạo phản ứng cho người và cho chính mình.


Vậy thì cốt lõi của mọi vấn đề giữa ta và người là ở chỗ thương hay ghét. Thương quá cũng phát ra lời nói khiến người vừa lòng hoặc bất bình vì xâm phạm vào cái ngã của họ. Ghét quá cũng tạo ra bao hành động lời nói gây đổ vỡ hận thù.


Tâm ảnh hưởng tánh và ngược lại tạo ra bao thói quen và thành kiến trở thành một khuôn mẫu, hay dấu ấn của một người. Chính cái dấu ấn đó khiến người xung quanh thương, ghét, kính trọng hay khinh khi.


Trước khi đổi cái nhìn của người khác về mình, thì mình cần xóa đi thành kiến về chính mình. Đó là vô hiệu hóa những tâm, tánh, khí, chất chứa tạo nên thói quen khó gỡ.


Tại sao gặp người này hoặc người kia mình hay lập lại lời nói hay cử chỉ luôn khiến họ giận dữ hay buồn phiền mình. Phải chăng do sự thiếu tỉnh thức nên mình luôn lập lại những gì mình đã làm hay đã nói, đã suy nghĩ từ tình cảm thương ghét giận hờn của mình đối với người đó.


Chính cái thói quen của tâm tánh mình, sự lập đi lập lại khiến người có thành kiến với mình và muốn xa lánh mình hay họ có thể đoán trước lời nói hay hành động của mình đối với họ.


Vậy thì người nhìn mình như là một cái máy hay hình nộm không thay đổi. Ví như lên dây thiều của con búp bê bằng pin, nó sẽ ca hát, múa may một bài hát, một vũ điệu đã được gắn đặt vào máy.


Tóm lại, nếu ta không sửa đổi những tâm tánh do tình cảm tạo tác và vô hiệu hóa nó bằng một trái tim và bộ óc trong sạch mạnh mẽ, thì ta cứ như một người máy vô tích sự chỉ đợi lúc hư hỏng bị bỏ vào sọt rác.


Hãy bình tĩnh, sáng suốt, biết rõ ta, biết rõ người, buông bỏ cái máy tánh người xấu xí để sống, để thở, để nói năng và suy nghĩ như một con người mới đầy thức tỉnh với tánh không an bình tĩnh lặng.


(Trích SỨC MẠNH TÁNH KHÔNG , Nhật Ký Tâm Linh 10, xb 2015)


IMG_1164
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Ba 201612:08 CH(Xem: 7125)
Bỏ lại sau lưng gần hai mươi chiếc xe nối đuôi nhau xếp hàng. Thảo thở phào nhẹ nhõm thả từ từ cho xe vào bãi đậu, tắt máy. Chần chừ chưa chịu mở cửa, Thảo cứ luyến tiếc mãi hơi ấm trong xe. Tỳ khuỷu tay lên tay lái, hai bàn tay mang găng chụm lại nâng cằm, Thảo nhìn ra ngoài trời.
18 Tháng Chín 20151:03 CH(Xem: 7809)
Có những nghiệp dai dẳng khiến ta mãi lo lắng ưu tư nhưng một phút nào đó chỉ chợt tỉnh, ta cứ như rũ bỏ một gánh nặng ngàn cân. Gánh nặng ngàn cân này, có khi không phải nó đeo đẳng ta mà do chính ta đeo đẳng nó. Nhìn lại bao nhiêu u sầu, rầu lo, bực mình như rớt lại sau lưng.
18 Tháng Chín 201512:41 CH(Xem: 8051)
Lắng nghe không phải chính mình mà đủ, mà lắng nghe tiếng vọng của người dân, của dân tộc, của người cùng thời. Sự khao khát của họ, nguyện vọng của họ, những đau thương và uất ức của họ.
07 Tháng Bảy 201510:49 SA(Xem: 5715)
Cái phép lạ phải chăng là sự thức tỉnh giác ngộ về những gì mình mang nặng canh cánh trong lòng nay sực tỉnh và thấy tất cả đều nhẹ nhàng phù du hơn là những gì bao quanh ta, hay của tiền, quyền lực.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 6996)
Những người muốn đi vào con đường Hoằng Pháp mà có tham vọng, dù là tham vọng chánh trị, hay quyền lực tôn giáo, kinh doanh, hay danh vọng, đều sẽ bị bế tắc.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 6047)
Tư tưởng dù hay thế mấy mà không gần với con người không gần với quần chúng, không đi vào lòng người thì đều không có giá trị thực tiễn, không áp dụng được, thì rồi tư tưởng đó cũng sẽ mai một, cũng sẽ đi qua.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 8266)
Chính cái tâm lực và nội lực mạnh mẽ là bức tường thành kiên cố bảo vệ ta không bị xâm nhập hay quật ngã trước sự đổi thay của thời gian hay môi trường sống.
19 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 9701)
Phản ứng là một đầu mối quan trọng hay nói đúng hơn là mấu chốt của mọi sự va chạm, bất hòa làm nảy sinh ra một chuỗi hệ quả, thường thì từ nhỏ trở nên lớn hơn. Có khi trở nên một hố sâu ngăn cách giữa người với người, hay của các phe nhóm.
16 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 12548)
Nếu có đứng tại La Mã để nghe Bát Nhã Tâm Kinh của quý Thượng tọa, Đại đức tụng vang trong đại giảng đường, có dịp nhìn Thánh Thượng Cao Đài, một biểu tượng hợp nhất các tôn giáo, sắc tộc, màu da, cũng như tấm Trần Dà màu nâu của Phật Giáo Hòa Hảo. Đứng đó để nhìn và nghe những lời cầu nguyện, những bản thánh ca của Công Giáo, Tin Lành. Nhìn quý cha trong lễ phục dâng hương trước bàn thờ tổ quốc, chúng ta mới thấy sự mầu nhiệm của tinh thần hợp nhất trước Đấng Tối Cao của loài người.
06 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 12699)
Hôm nay tôi cảm thấy nên viết một bài tự kiểm. Con người nếu không biết dừng lại nhiều lần trong đời sống để tự kiểm thảo lấy mình thì chính mình đã tự đánh mất rất nhiều hạnh phúc bình an.
1,863,880