78. Tự vấn, tự luận và tự giải. (4-3-15) 0 giờ 30 khuya.

07 Tháng Bảy 201512:40 SA(Xem: 3447)
78. Tự vấn, tự luận và tự giải. (4-3-15) 0 giờ 30 khuya.

 

Tự luận là gì?

Phải chăng tự luận là tự đặt vấn đề và tự giải vấn đề.

Muốn tự giải vấn đề thì làm sao?

Trước hết là nhìn sâu vào vấn đề để khai triển nguyên do của vấn đề. Khi nhìn rõ nguyên do của vấn đề, kết quả của vấn đề đó thì sẽ thấy mấu chốt đã đưa đến hậu quả hiện tại để đưa ra một lối thoát cho tương lai.

Hoặc ngược lại, tự đặt ra vấn đề của tương lai như thế nào, và hiện trạng của nó, rồi dùng nhân quả để đưa ra đường lối giải quyết như thế nào để có đáp án.

Điều quan trọng trong sự tu học là phải biết tự vấn. Bộ óc của con người là một kho tàng bao gồm sự hiểu biết của con người và vạn vật từ khi vũ trụ thành hình.

Nếu không biết tự vấn, tự nhìn thấy bản lai diện mục, nhìn rõ chân tướng của mình thì không thể bước thêm bước thứ hai là nhìn chân tướng mọi nguồn khởi của tạo hóa, của vạn vật từ khởi thủy đến vị lai.

Tự vấn để thấy rõ mình và vũ trụ đồng thanh tương ứng và đồng khí tương cầu liên hệ không rời xa từ âm dương của vạn vật. Ta và vạn vật phải khí thông với trời đất, vũ trụ. Hơi thở của ta, tâm tư của ta thường xuyên không thời khắc nào ngưng hòa quang cùng nhau tiến hóa từ đời đời kiếp kiếp.

Ta sống, thở, tâm tâm tương ứng với trời đất vũ trụ bao la. Ta là một vật thể li ti mà ta cũng rộng lớn bao la thường hằng.

Ta chẳng một mình đơn lẻ mà ta hòa nhập, rời xa, rồi hòa nhập không ngừng bởi nguyên lý của trời đất. Ta đến rồi đi và trở lại đời đời, kiếp kiếp.

Vì thế càng tự vấn, càng tự luận, càng tự giải thì vấn đề sẽ tuôn ra hằng hà sa số khôn nguôi.

Bởi vì ta là một mà là tất cả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880