71. Sự sáng suốt cần thiết như hơi thở của sự sống. (24-1-15) 11 giờ sáng.

07 Tháng Bảy 201512:35 SA(Xem: 3425)
71. Sự sáng suốt cần thiết như hơi thở của sự sống. (24-1-15) 11 giờ sáng.

 

Khi tinh thần ổn định, trống không thì không còn hành động theo cảm tính nữa.

Chúng ta thường hay suy nghĩ, toan tính, nhận xét khi nhìn, nghe, nói thì thường hay hành động theo cảm tính nhất thời. Cảm tính đó có thể tiềm tàng từ nhiều trường hợp, hay nhiều lần suy nghĩ, nhận xét, buồn giận trong quá khứ gộp lại.

Cảm tính bao gồm nhiều trường hợp và nhiều thời gian trong quá khứ thì sự thúc giục để hành động càng nhanh, càng bạo, càng bốc đồng hơn. Có khi lôi kéo theo nhiều câu nói, hành động vụt chạc, cộng với sự cau có của khuôn mặt khiến cho mọi sự việc càng thêm trầm trọng sai lầm.

Chúng ta thường hành động theo cảm tính nếu không biết quán sát chính mình và lý do của mỗi hành động. Có hành động thay cho câu trả lời. Có hành động bày tỏ sự đồng tình, hay phản kháng. Sự khoan thai trong sáng không thể có khi có cảm tính xem vào.

Mỗi ngày ta có biết bao việc hành xử qua lời ăn tiếng nói, cử chỉ và từ đó sẽ đưa đến sự quyết định cuộc đời mình sẽ đi theo đường hướng nào.

Ta muốn chọn cho tuổi già của mình một cuộc sống bình an ư? Ta cần quán chiếu xem mỗi giây phút, mỗi giờ, mỗi ngày ta đã lăn xả vào bao nhiêu sự suy nghĩ làm cho ta động tâm khiến cho sự vui buồn, hạnh phúc, đau khổ, lo lắng, sợ hãi cứ như quyện chặt vào nhau không tách ra được. Đó là một khối u của trần ai, của đời sống mà mọi người đều phải trải qua khi đến mặt đất này.

Qua bao nhiêu năm tháng trôi qua của cuộc đời sao ta cứ vướng mãi không thấy lối thoát?

Ta tu tập, định tâm, sửa đổi để tâm được trong sáng, bình an. Rồi sau đó lại vướng vào bao hệ lụy của trần gian.

Tuổi càng về chiều, giây phút dừng lại định tâm càng là một nhu cầu thiết yếu. Sự nhạy cảm quán chiếu về mình để có được sự sáng suốt vô cùng cần thiết như hơi thở của cuộc sống.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880