69. Thang thuốc bổ dưỡng nhất cho người già. (20-1-15) 9 giờ sáng.

07 Tháng Bảy 201512:34 SA(Xem: 3346)
69. Thang thuốc bổ dưỡng nhất cho người già. (20-1-15) 9 giờ sáng.

 

Bớt nghĩ đến tuổi tác của mình cũng là một trong những chìa khoá giúp cho tâm mình được bình an.

Khi tâm trí cứ hay nghĩ đến tuổi tác của mình mỗi ngày trôi qua, và những ngày tháng năm sẽ đến khiến mình lo lắng nghĩ đến những ngày còn lại của mình bị thu ngắn dần. Nỗi lo sợ mất mát, sự ra đi vĩnh viễn và xa con cháu, bỏ lại tiền của đưa đến tâm trạng bất an, lo lắng không biết mình sẽ chết ra sao, đau ốm bệnh tật, chết bất ngờ, hay chết dần trên giường bệnh; chết ở nhà hay cô đơn trong nhà dưỡng lão.

Khi chết đi đám tang sẽ ra sao, hình nào con cháu sẽ dùng khi làm lễ tang, ông sư, ông cha nào sẽ làm lễ, chôn ở đâu, thiêu thế nào, con cháu có đủ tiền lo đám tang, có nên nhận hoa hay nhận tiền làm phước. Có người lại lo không biết con cháu có làm giỗ hay thờ phượng mình không?

Có bao nhiêu người già đang sống mà tính chuyện chết và thời gian còn lại chỉ là thời gian tính chuyện chết chóc, buồn bã, giận hờn chuyện quá khứ, toan tính chuyện để chuẩn bị lìa đời.

Có không biết bao nhiêu người già đã sống bởi sự ảnh hưởng của các ông thầy bói, thầy tử vi và họ đã không sống thật, hưởng thật đời sống của họ lúc tuổi già.

Không thường xuyên nghĩ đến tuổi già không có nghĩa là quên mất tuổi của mình. Biết tuổi của mình và chấp nhận nó để sống có chừng mực theo tuổi tác. Không tìm cách quên để ăn chơi, đàng điếm, hay ăn mặc, sửa hình sửa dạng để tự dối mình. Vì càng cố công làm mình trẻ thì càng sống xa rời thực tế, và càng lo sợ tuổi già hơn.

Sống trong tâm trạng chấp nhận và bình an là một thang thuốc bổ dưỡng quý giá nhất mà người già cần có được để sống những ngày còn lại cho ra con người.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880