BỒ ĐỀ TÂM VỮNG MẠNH hay: HẠT GIỐNG BỒ ĐỀ

05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 9851)
BỒ ĐỀ TÂM VỮNG MẠNH hay: HẠT GIỐNG BỒ ĐỀ

nhan_tho_3-content

Làm thế nào để lựa hạt giống trước khi gieo? Quả là một đề tài quá khó vì trước đây đã đặt vấn đề phải biết khi hạt giống được gieo và ta phải vứt ngay hạt giống xấu để nó không nẩy mầm, và không tưới nước vun phân cho nó lớn lên, mọc rễ ra lá ra bông, để rồi tạo nên quả xấu.

Vậy thì cái thức phải mạnh phải liên tục ở thể định. Tức thứcđịnh là một, quán định cũng là một.

Khi hạt giống rớt vào là ta đã nhận mà không có sự lựa chọn trước khi nhận, ta vẫn chưa làm chủ mà để hoàn cảnh và chính tâm thức ngủ quên, ngu muội và lười biếng làm chủ vì lúc đó thức giác định tâm của ta đi vắng. Ta ở thể thụ động dù sau khi nhận ta bỗng thức dậy để chọn lựa và vứt bỏ nó trước khi nó nẩy mầm.

Đó là một sự may mắn nhờ có tu học nên nhạy bén cộng với sự can đảm quả quyết biết quyết định lượm nó vứt bỏ khỏi đầu óc ta tức khắc. Ta chỉ có một chút yếu đuối, nhường bước là hạt giống đó linh hoạt ảnh hưởng ngay để khiến ta suy nghĩ, nói năng và hành động.

Trước khi đến nơi nào ra phải biết rõ nơi đó. Trước khi đối diện với người nào ta phải biết rõ người đó từ bản tánh cho đến phản ứng qua hành động và lời nói, đưa đến hậu quả xảy ra cho cả hai phía. Tức ta cũng nên biết ta khi ta để cho hạt giống nẩy mầm và tạo tác nơi ta để khiến ta có những lời nói và hành động như thế nào để gây phản ứng, hậu quả và kết quả cho cả hai phía.

Tu tập để biết được hạt giống hay niệm khởi khi nó nhớm nẩy mầm nơi tâm thức ta là một kết quả tốt. Nhưng ta cần tu tập thường xuyên và chăm chỉ hơn trong đời sống để ta có thể lựa được hạt giống tốt trước khi nó nẩy mầm, hay niệm khởi nào sanh ra cây xanh, lá tốt, quả ngọt, rễ quý có thể làm nên thuốc tốt hơn là rễ mục, ung thúi.

Đó phải chăng là hạt giống bồ đề hay là khởi niệm bồ đề. Vậy thì ta cần tu tập quán chiếu nhiều hơn để luôn biết ta, biết người, biết cảnh cho rõ và luôn luôn chọn lựa một hạt giống từ bi, hạt giống bồ đề để gieo rắc cho ta và cho người.

Ta cần luôn sáng suốt để luôn có sẵn một hạt giống bồ đề chiếm chỗ trong tâm thức, đầu óc mình để không thể có một hạt giống xấu, một khởi niệm xấu có chỗ trống rơi rớt vào.

Muốn có khởi niệm bồ đề, hạt giống bồ đề sẵn trong tâm thức thì ta cần có một Bồ Đề Tâm vững mạnh, một trái tim thương yêu và tha thứ, và một hơi thở nhẹ nhàng buông bỏ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Sáu 20247:41 CH(Xem: 60)
Quý độc giả thương mến sách xuất bản của Nguyễn Huỳnh Mai có thể tìm đọc tại trang nhà: http://nguyenhuynhmai.com
07 Tháng Ba 20242:59 CH(Xem: 2351)
Nếu muốn luận đạo, luận đời, luận chánh trị với ý đồ bất chánh để phục vụ mình hay phe nhóm mình, chỉ làm trò cười cho thế hệ mai sau.
07 Tháng Mười Hai 202311:57 SA(Xem: 659)
Hãy tỉnh ngộ để cùng nhau chia cơm sẻ áo, xoa dịu nhau cho lành những vết thương rướm máu, những vết sẹo sâu lâu lành. Hãy giác ngộ để dìu nhau bước vào Kim Cang Thành của Việt Nam Thời Đại Mới.
19 Tháng Giêng 20227:04 SA(Xem: 3397)
Vạn pháp đều đi đến chân lý tối thượng, nhưng chọn con đường nào cũng phải có cái tâm trì giới, mạnh mẽ, bất thối chuyển thì mới đến nơi nhanh nhất và đến nơi đúng nhất, vì không bị lạc hướng, lầm đường.
25 Tháng Bảy 202110:01 SA(Xem: 3507)
Con đường học hỏi tu tập đến giác ngộ phải trải qua vô vàn chướng ngại, thử thách trong một thời gian lâu dài, có khi cả một đời người. Nhưng rớt khỏi chánh đạo là việc xảy ra trong tích tắc.
01 Tháng Mười 20204:55 CH(Xem: 4557)
Trong lúc thiên tai, bệnh tật, khói lửa, đạn bay, đủ loại vũ khí hung hiểm của loải người càng lúc càng tinh vi, dễ dàng cùng một lúc có thể lấy đi hàng vạn sanh linh, chúng ta cần phát triển tâm từ bi nhân ái một cách mạnh mẽ lên, không chần chừ, không ái ngại để cho từ tâm bác ái được cơ hội lan tỏa ra, trước là giúp quốc gia mình, sau đó là truyền bá ra trong cộng đồng chung cho nhân loại ở thế kỷ ngày nay.
29 Tháng Sáu 20189:19 SA(Xem: 7319)
Muốn sống một đời sống độc lập, tự chủ, vô ngã, ta phải sống, thở, hành xử vượt trên sự xung khắc phải trái, lý luận hơn thua, vượt trên ảnh hưởng của người xung quanh, và nhất là không hành xử theo phản ứng, phản xạ giữa ta và người
31 Tháng Mười Hai 201711:44 SA(Xem: 8074)
Người già hay bị dằn vặt với chính mình khi nuối tiếc quá khứ nên quên đi đời sống hiện tại. Đó là điều hại nhất cho đời sống của người già.
31 Tháng Mười Hai 201711:25 SA(Xem: 6819)
Phải thu hết can đảm để đập cho tan cái nhà tù ảo tưởng mà mình cứ sống mãi loanh quanh trong đó, để mạnh mẽ bước ra chọn cho mình một con đường riêng độc lập và tự chủ.
08 Tháng Ba 201612:01 CH(Xem: 8302)
Giá trị con người không do người khác đánh giá cao thấp mới có giá trị thật sự. Cái giá trị thật sự không do sự đánh bóng, ca ngợi, trang trí hay đề cao.
1,863,880