CÓ DANH VỌNG THÌ MẤT TRÍ TUỆ

05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 6997)
CÓ DANH VỌNG THÌ MẤT TRÍ TUỆ
photo_tran_quoc_si_copyright_2-content

Những người muốn đi vào con đường Hoằng Pháp mà có tham vọng, dù là tham vọng chánh trị, hay quyền lực tôn giáo, kinh doanh, hay danh vọng, đều sẽ bị bế tắc.

Sự bế tắc này nhằm vào lãnh vực tiến hóa về mặt tâm linh. Ví như cửa tử và cửa sanh. Chỉ có một mà thôi. Một là tiền tài danh vọng quyền lực, hai là tiến hóa về trí tuệ để phục vụ chúng sanh.

Có nhiều người đạt được một trình độ nào đó bước ra dùng chiêu bài phục vụ chúng sanh, nhưng thực ra họ dùng kiến thức đạo, tước phẩm và danh tiếng để xoay trở, vận hành, điều khiển những người ham tu học hoặc mê đạo. Mê tôn giáo cũng là một loại thuốc phiện rất dễ đi đến mù quáng, mê muội, quên đi con đường chánh là đi đến giải thoát khỏi mê lầm, thoát khổ, thoát khỏi gông cùm của lục căn lục trần, thoát khỏi sự điều khiển của dục tánh tham sân si hỉ nộ ái ố của con người. Họ lại ham mê đạt đạo, ham lên Niết Bàn, thành tiên thành Phật hay thành bậc thức giả cao siêu của tôn giáo, được kính trọng, ngưỡng mộ, phục tùng như một vị thánh tăng, hay Phật tại thế.

Trên con đường tu học ta cần quán chiếu mỗi giây phút qua từng hơi thở, tự vấn tự hỏi, tự nhắc nhở luôn luôn để tránh lầm đường lạc lối – nhất quyết không trở nên một Thằng Người Tôn Giáo, giả đạo để gạt người.

Mỗi một chút sai lầm là ta tự tạo nghiệp quả cho chính mình. Đúng, sai, tốt xấu chỉ cách nhau có một sợi chỉ mong manh dễ đứt. Chỉ trong một tíc tắc tham vọng, vọng tưởng mê lầm nổi lên là ta bị đứt quảng, gãy gánh giữa đường bước lên danh vọng và trí tuệ chợt vụt tắt.

Danh vọng và trí tuệ là hai con đường ngược chiều. Có danh vọng thì mất trí tuệ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Ba 201612:08 CH(Xem: 7128)
Bỏ lại sau lưng gần hai mươi chiếc xe nối đuôi nhau xếp hàng. Thảo thở phào nhẹ nhõm thả từ từ cho xe vào bãi đậu, tắt máy. Chần chừ chưa chịu mở cửa, Thảo cứ luyến tiếc mãi hơi ấm trong xe. Tỳ khuỷu tay lên tay lái, hai bàn tay mang găng chụm lại nâng cằm, Thảo nhìn ra ngoài trời.
18 Tháng Chín 20151:24 CH(Xem: 8335)
Tâm ảnh hưởng đến tánh và ngược lại tạo nên một chuỗi dây chuyền buồn giận thương ghét, xúc động, sầu đau. Tâm và tánh ảnh hưởng bộ óc và ngược lại tạo ra nhiều sai lầm trong đời sống do những vết thương lòng bị lập đi lập lại hằn sâu khó gỡ.
18 Tháng Chín 20151:03 CH(Xem: 7815)
Có những nghiệp dai dẳng khiến ta mãi lo lắng ưu tư nhưng một phút nào đó chỉ chợt tỉnh, ta cứ như rũ bỏ một gánh nặng ngàn cân. Gánh nặng ngàn cân này, có khi không phải nó đeo đẳng ta mà do chính ta đeo đẳng nó. Nhìn lại bao nhiêu u sầu, rầu lo, bực mình như rớt lại sau lưng.
18 Tháng Chín 201512:41 CH(Xem: 8055)
Lắng nghe không phải chính mình mà đủ, mà lắng nghe tiếng vọng của người dân, của dân tộc, của người cùng thời. Sự khao khát của họ, nguyện vọng của họ, những đau thương và uất ức của họ.
07 Tháng Bảy 201510:49 SA(Xem: 5715)
Cái phép lạ phải chăng là sự thức tỉnh giác ngộ về những gì mình mang nặng canh cánh trong lòng nay sực tỉnh và thấy tất cả đều nhẹ nhàng phù du hơn là những gì bao quanh ta, hay của tiền, quyền lực.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 6047)
Tư tưởng dù hay thế mấy mà không gần với con người không gần với quần chúng, không đi vào lòng người thì đều không có giá trị thực tiễn, không áp dụng được, thì rồi tư tưởng đó cũng sẽ mai một, cũng sẽ đi qua.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 8267)
Chính cái tâm lực và nội lực mạnh mẽ là bức tường thành kiên cố bảo vệ ta không bị xâm nhập hay quật ngã trước sự đổi thay của thời gian hay môi trường sống.
19 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 9704)
Phản ứng là một đầu mối quan trọng hay nói đúng hơn là mấu chốt của mọi sự va chạm, bất hòa làm nảy sinh ra một chuỗi hệ quả, thường thì từ nhỏ trở nên lớn hơn. Có khi trở nên một hố sâu ngăn cách giữa người với người, hay của các phe nhóm.
16 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 12550)
Nếu có đứng tại La Mã để nghe Bát Nhã Tâm Kinh của quý Thượng tọa, Đại đức tụng vang trong đại giảng đường, có dịp nhìn Thánh Thượng Cao Đài, một biểu tượng hợp nhất các tôn giáo, sắc tộc, màu da, cũng như tấm Trần Dà màu nâu của Phật Giáo Hòa Hảo. Đứng đó để nhìn và nghe những lời cầu nguyện, những bản thánh ca của Công Giáo, Tin Lành. Nhìn quý cha trong lễ phục dâng hương trước bàn thờ tổ quốc, chúng ta mới thấy sự mầu nhiệm của tinh thần hợp nhất trước Đấng Tối Cao của loài người.
06 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 12708)
Hôm nay tôi cảm thấy nên viết một bài tự kiểm. Con người nếu không biết dừng lại nhiều lần trong đời sống để tự kiểm thảo lấy mình thì chính mình đã tự đánh mất rất nhiều hạnh phúc bình an.
1,863,880