KHI NHẬN BIẾT GIÂY PHÚT TỬ TA BUÔNG NGAY NGHIỆP CHƯỚNG

05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 8830)
KHI NHẬN BIẾT GIÂY PHÚT TỬ TA BUÔNG NGAY NGHIỆP CHƯỚNG

photo_tran_quoc_si_11-content

Những ám ảnh về chính mình như những dấu ấn khằn sâu vào tâm não, trí óc, máu huyết, từ cách ăn nói, đi đứng, nằm ngồi, lại cộng thêm không biết bao nhiêu điều học hỏi từ mắt thấy tai nghe trong cuộc sống khiến ta trở nên một con người quá cồng kềnh, quá nặng nề, đôi khi còn nặng mùi xú uế.

Mỗi ngày ta không biết đã khuân khối nặng nề đó trong cuộc sống và ta bị nó kềm chế, điều khiển khiến ta bước đi những bước chân vô định.

 

Ta thường hay suy nghĩ và lựa chọn hướng đi cho chính mình, nhưng có đúng là hướng đi của ta thực sự giúp cho ta có một đời sống nhẹ nhàng, giải thoát hay ta lại càng bước càng mang theo nhiều gông cùm thêm hơn?

Cái khối nặng nề đó quá gần gũi, thân thiết, ta yêu thương nó vì cho nó là ta. Đã bao năm ta nâng niu chiều chuộng khối u đó, nay muốn rời khỏi nó, vất nó qua lề đường để nhẹ nhàng tiến bước, quả không phải là một việc dễ làm.

Ai cũng hiểu câu “nhân chi sơ tánh bổn thiện”, con người mới sanh ra trong sáng nhẹ nhàng đầy thiện tánh, chưa nếm mùi đời.

Biết được ta hiện nay đã bị đồng hóa với khối u nặng nề kềm chế, ta muốn trở lại với tánh thiện sáng trong không thành kiến về mình, về người, không mang bao nhiêu thói đời, thói quen, tật xấu, đầy giận hờn buồn tủi, ganh ghét tốt xấu, thì cả một hành trình gian lao mới cộng với một sự can đảm chặt đứt sợi dây ràng buộc kềm hãm tâm thân ý.

Sự quả cảm muốn trở lại trạng thái trong sạch phải lớn, phải mạnh, như trong cơn hấp hối trước tử thần, như trước phút giây sanh-tử.

Ta đang sống, nhưng phải đặt ta trước sự chết sắp xảy ra trong phút chốc, vẫn còn kịp để giác ngộ, để dứt khoát phải đổi thay, để có cơ may hướng thượng, nhằm cho mình có thể chuyển hóa sang một cuộc sống mới trong lành hơn, hạnh phúc hơn.

Đừng nghĩ ta còn có một cuộc sống dài để hưởng thụ, mà hãy thức giác là sanh tử trong mỗi hơi thở. Hơi thở vào và ra là sanh, nhưng giữa hai hơi thở là tử. Đó là khoảng thời gian ngắn nhất giúp ta thức tỉnh, vì hơi thở dứt là ta chết.

Ai cũng tưởng là ta đang sống, nhưng không biết rằng ta đang sống và đang chết song hành. Ta càng bắt được giây phút tử càng nhiều ta càng tự giác và tỉnh ngộ để sớm trở về con người trong sạch khi mới sanh ra của ta, để buông dần gánh nặng ngàn cân của khối u xấu xí mà ta mang nặng gần suốt cuộc đời của mình.

Lúc nhận biết giây phút tử trong đời sống, ta lập tức buông ngay được nghiệp chướng.

dsc03406-content-thumbnail

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Sáu 20247:41 CH(Xem: 40)
Quý độc giả thương mến sách xuất bản của Nguyễn Huỳnh Mai có thể tìm đọc tại trang nhà: http://nguyenhuynhmai.com
07 Tháng Ba 20242:59 CH(Xem: 2226)
Nếu muốn luận đạo, luận đời, luận chánh trị với ý đồ bất chánh để phục vụ mình hay phe nhóm mình, chỉ làm trò cười cho thế hệ mai sau.
07 Tháng Mười Hai 202311:57 SA(Xem: 645)
Hãy tỉnh ngộ để cùng nhau chia cơm sẻ áo, xoa dịu nhau cho lành những vết thương rướm máu, những vết sẹo sâu lâu lành. Hãy giác ngộ để dìu nhau bước vào Kim Cang Thành của Việt Nam Thời Đại Mới.
19 Tháng Giêng 20227:04 SA(Xem: 3385)
Vạn pháp đều đi đến chân lý tối thượng, nhưng chọn con đường nào cũng phải có cái tâm trì giới, mạnh mẽ, bất thối chuyển thì mới đến nơi nhanh nhất và đến nơi đúng nhất, vì không bị lạc hướng, lầm đường.
25 Tháng Bảy 202110:01 SA(Xem: 3495)
Con đường học hỏi tu tập đến giác ngộ phải trải qua vô vàn chướng ngại, thử thách trong một thời gian lâu dài, có khi cả một đời người. Nhưng rớt khỏi chánh đạo là việc xảy ra trong tích tắc.
01 Tháng Mười 20204:55 CH(Xem: 4532)
Trong lúc thiên tai, bệnh tật, khói lửa, đạn bay, đủ loại vũ khí hung hiểm của loải người càng lúc càng tinh vi, dễ dàng cùng một lúc có thể lấy đi hàng vạn sanh linh, chúng ta cần phát triển tâm từ bi nhân ái một cách mạnh mẽ lên, không chần chừ, không ái ngại để cho từ tâm bác ái được cơ hội lan tỏa ra, trước là giúp quốc gia mình, sau đó là truyền bá ra trong cộng đồng chung cho nhân loại ở thế kỷ ngày nay.
29 Tháng Sáu 20189:19 SA(Xem: 7314)
Muốn sống một đời sống độc lập, tự chủ, vô ngã, ta phải sống, thở, hành xử vượt trên sự xung khắc phải trái, lý luận hơn thua, vượt trên ảnh hưởng của người xung quanh, và nhất là không hành xử theo phản ứng, phản xạ giữa ta và người
31 Tháng Mười Hai 201711:44 SA(Xem: 8065)
Người già hay bị dằn vặt với chính mình khi nuối tiếc quá khứ nên quên đi đời sống hiện tại. Đó là điều hại nhất cho đời sống của người già.
31 Tháng Mười Hai 201711:25 SA(Xem: 6815)
Phải thu hết can đảm để đập cho tan cái nhà tù ảo tưởng mà mình cứ sống mãi loanh quanh trong đó, để mạnh mẽ bước ra chọn cho mình một con đường riêng độc lập và tự chủ.
08 Tháng Ba 201612:01 CH(Xem: 8300)
Giá trị con người không do người khác đánh giá cao thấp mới có giá trị thật sự. Cái giá trị thật sự không do sự đánh bóng, ca ngợi, trang trí hay đề cao.
1,863,880