Tu tập giúp người già an lạc

08 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 9472)
Tu tập giúp người già an lạc

dsc03431-content

Người già có tu, có thiền định, có quán chiếu, có theo dõi sẽ giúp cho tâm thân ý được điều chỉnh đồng bộ để có thể hòa hợp, tuy chậm lại, nhưng tránh sai lầm, phỏng đoán sai, thiếu sáng suốt, không bắt kịp những hành động hay lời nói sai quấy.


Một bộ máy tinh vi như bộ máy người của ta, càng về già mà không định tâm, tu tập thì càng suy nhược từ thể chất cho đến tinh thần.


Vậy khi có những sai lầm nhỏ ta nên điều chỉnh ngay để tránh sai lầm lớn hơn.


Vì sao những vị thiền sư vẫn sáng suốt khi tuổi thọ? Vì họ biết định tâm, quán chiếu, theo dõi tâm thân ý. Tất cả những sai lầm của ta đều có sự liên hệ dù tâm, thân hay ý. Cả ba đều chịu trách nhiệm mà người chịu trách nhiệm lớn nhất là ta, chủ nhân ông.


Chủ nhân ông như là một nhạc trưởng hướng dẫn ban nhạc hòa tấu sao cho đúng bài bản, nốt nhạc khi cao, khi thấp, khi trầm, khi bổng, khi nhẹ nhàng, lúc thì dồn dập.


Một nhạc trưởng vô ý vô tứ, hay vô tình, thiếu trách nhiệm đối với bản thân, đối với ban nhạc thì hởi ôi bản nhạc hòa tấu trở nên một cơn bão hay một cơn lốc, nổi nên nhạc điệu rối loạn, lung tung vì kẻ đánh đàn bên đông người đánh đàn bên tây, không phối hợp theo bài bản.


Khi thiếu phối hợp giữa tâm thân ý thì ta trở nên một người già lẩm cẩm, lúc vui, lúc buồn giận từng cơn, khiến người chung quanh tránh tiếp xúc hay xa lánh. Đó là chưa kể những sai lầm quan trọng khác từ cách ăn, mặc, đi đứng, cư xử, nói năng giao tiếp.


Sự tu tập, thiền quán thường xuyên giúp người già có một đời sống nhẹ nhàng, an lạcTrích
"Sự tu tập giúp người già an lạc"bong_sung-content


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Sáu 20247:41 CH(Xem: 167)
Quý độc giả thương mến sách xuất bản của Nguyễn Huỳnh Mai có thể tìm đọc tại trang nhà: http://nguyenhuynhmai.com
07 Tháng Ba 20242:59 CH(Xem: 3044)
Nếu muốn luận đạo, luận đời, luận chánh trị với ý đồ bất chánh để phục vụ mình hay phe nhóm mình, chỉ làm trò cười cho thế hệ mai sau.
07 Tháng Mười Hai 202311:57 SA(Xem: 735)
Hãy tỉnh ngộ để cùng nhau chia cơm sẻ áo, xoa dịu nhau cho lành những vết thương rướm máu, những vết sẹo sâu lâu lành. Hãy giác ngộ để dìu nhau bước vào Kim Cang Thành của Việt Nam Thời Đại Mới.
19 Tháng Giêng 20227:04 SA(Xem: 3464)
Vạn pháp đều đi đến chân lý tối thượng, nhưng chọn con đường nào cũng phải có cái tâm trì giới, mạnh mẽ, bất thối chuyển thì mới đến nơi nhanh nhất và đến nơi đúng nhất, vì không bị lạc hướng, lầm đường.
25 Tháng Bảy 202110:01 SA(Xem: 3585)
Con đường học hỏi tu tập đến giác ngộ phải trải qua vô vàn chướng ngại, thử thách trong một thời gian lâu dài, có khi cả một đời người. Nhưng rớt khỏi chánh đạo là việc xảy ra trong tích tắc.
01 Tháng Mười 20204:55 CH(Xem: 4613)
Trong lúc thiên tai, bệnh tật, khói lửa, đạn bay, đủ loại vũ khí hung hiểm của loải người càng lúc càng tinh vi, dễ dàng cùng một lúc có thể lấy đi hàng vạn sanh linh, chúng ta cần phát triển tâm từ bi nhân ái một cách mạnh mẽ lên, không chần chừ, không ái ngại để cho từ tâm bác ái được cơ hội lan tỏa ra, trước là giúp quốc gia mình, sau đó là truyền bá ra trong cộng đồng chung cho nhân loại ở thế kỷ ngày nay.
29 Tháng Sáu 20189:19 SA(Xem: 7360)
Muốn sống một đời sống độc lập, tự chủ, vô ngã, ta phải sống, thở, hành xử vượt trên sự xung khắc phải trái, lý luận hơn thua, vượt trên ảnh hưởng của người xung quanh, và nhất là không hành xử theo phản ứng, phản xạ giữa ta và người
31 Tháng Mười Hai 201711:44 SA(Xem: 8110)
Người già hay bị dằn vặt với chính mình khi nuối tiếc quá khứ nên quên đi đời sống hiện tại. Đó là điều hại nhất cho đời sống của người già.
31 Tháng Mười Hai 201711:25 SA(Xem: 6849)
Phải thu hết can đảm để đập cho tan cái nhà tù ảo tưởng mà mình cứ sống mãi loanh quanh trong đó, để mạnh mẽ bước ra chọn cho mình một con đường riêng độc lập và tự chủ.
08 Tháng Ba 201612:01 CH(Xem: 8336)
Giá trị con người không do người khác đánh giá cao thấp mới có giá trị thật sự. Cái giá trị thật sự không do sự đánh bóng, ca ngợi, trang trí hay đề cao.
1,863,880