7. Tu để tránh trở nên một người lừa đảo. (05-10-12)

20 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 37296)
7. Tu để tránh trở nên một người lừa đảo. (05-10-12)

05-11-2012 – 11 giờ sáng.


Tu là gì?


Phải chăng là để đừng rớt vào ảo ảnh của chính mình, hay ảo ảnh của người về mình. Họ tưởng mình như thế này, thế kia rồi mình lại trở thành con người do họ nặn ra và mình không tìm được lối thoát khỏi cái hình tượng bị nặn ra đó.


Trên đường tu tuyệt đối không nên ước mình đạt được thế này thế kia và đạt được trình độ cao hay trở nên vị này vị nọ. Vì đó là một điều thật nguy hiểm, ví như một máy chém trên đoạn đầu đài.Càng tu ta càng sợ, sợ chính mình khi có sự mong cầu, dù là mong cầu tốt cho mình hay cho người. Vì mong cầu khiến cho ta không thức tỉnh, khiến cho ta bị lôi kép vào sự tưởng, sự ước muốn, mong mỏi vì thế ta luôn thiếu tự kiểm, nhất là không sống trong thời hiện tại và trở nên một kẻ “mộng du” thiếu thực tế, thiếu kiểm soát hành động suy tư, mất thăng bằng trong cuộc sống, mất thì giờ một cách vô ích.


Nếu cứ mãi sống trong sự mong cầu ta sẽ trở nên một kẻ “vô tích sự”.


Làm thế nào để đánh đuổi “kẻ vô tích sự” đang chiếm ngự trong ta?


Rất khó, nếu ù lì, chểnh mảng, cứ hay cho qua lề, đầu hàng trước thói quen, luôn chịu thua mình, không muốn thay đổi thói quen ưa thích, vân vân...


Rất dễ, nếu thức tỉnh, cảnh giác biết đó là thói quen, đó là sự biếng lười tự chiều chuộng mình.


Biết mình không chưa đủ. Thức tỉnh không chưa đủ. Cảnh giác không chưa đủ. Mà phải có nội lực để chuyển tâm thay đổi thói quen. Đó mới là mấu chốt.


Lực chuyển tâm của sự tự giác như là một ngọn roi sắt, ngọn roi thần phải cần quất mạnh mới đủ chuyển tâm, mới đủ sức chấm dứt thói quen ru ngủ khi mơ màng không muốn rời sự thoải mái, chểnh mảng, lười biếng.


Khi tưởng mình thế này thế kia là tự tròng dây vào cổ để tự kết thúc cuộc đời tu tập mà mình muốn theo đuổi. Tu tập để giải thoát cho mình và nếu có khả năng thì chia sẻ con đường của mình cho người.


Khi tưởng mình thế này, thế kia là mình chẳng những lừa dối mình mà còn lừa dối người.


Có nhiều người tu được người khác tôn vinh, khi thức tỉnh họ sẽ rất đau khổ vì cứ phải đóng một vở kịch không thể hạ màn vì họ bí lối không thể thoát thân.


Tu để tránh trở nên một “người lừa đảo”.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880