62. Thức tỉnh để bảo vệ não bộ. (23-6-13)

20 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 35733)
62. Thức tỉnh để bảo vệ não bộ. (23-6-13)

23-6-13 – 8 giờ sáng.


Chỉ thức tỉnh mới bảo vệ được Thần Kinh Não Bộ và chỉ khi nào Thần Kinh Não Bộ không bị tấn công, đánh phá, xâm phạm thì ta mới có thể sống trong trạng thái An - Nhiên - Tự - Tại.

Nhiều hành giả, tu, tiến, có nếp sống an lạc nhẹ nhàng, nhưng một lúc nào đó thiếu thức tỉnh, thiếu tâm lực và nội lực, có thể ngã gục tức khắc khi Thần Kinh Não Bộ bị tấn công bất thần.

Não bộ bị tấn công có thể vì tự mình yếu đuối khi nghe, thấy, bị va chạm hay vì mùi vị thơm tho, quyến rũ, ngon lành từ thức ăn, vân vân...

Nói tóm lại là sắc, thanh, hương, vị, xúc tác có những lúc thấy bình thường nhưng cũng có những lúc gây tác hại kinh khủng cho một con người dù có tu tập, dày công tu luyện.

Có phải tất cả là não bộ của một con người, thủ phạm của bao thất bại trên con đường tu tập, tu học hay tu hành.

Vì sao não bộ có thể giúp ta tu hành để đi đến giải thoát? Và vì sao não bộ đã phá cả một công trình, công năng tu tập của một con người dù tại gia hay xuất gia?

Khi muốn tu ta cần hiều là bộ não, cơ quan đầu não của cuộc đời ta tối ư quan trọng. Nên hay hư, chánh hay tà là nó. Nó không phải là con người của ta mà mọi người nhìn thấy.

Não bộ của con người là một cái gì bí mật nhất mà chỉ có ta mới có cơ hội tìm hiểu nó.

Nếu tu hành chân chánh, thật sự ta mới có thể mở cửa để tìm hiều bộ não của mình. Nếu bộ não ta xấu hay tốt, ta phải chấp nhận nó và cùng tu với nó.

Muốn hiểu được não bộ của mình, ta cần chân thật với chính mình, nếu chỉ sống giả dối với người và ngay cả với mình thì mình không hiểu nó và sẽ ngã gục vì nó.

Nếu hiểu rõ não bộ của mình ta sẽ không ngủ quên trên chiến thắng trên bước đường tu học. Biết bộ não của mình, chỗ nào nó mạnh, chỗ nào nó yếu ta sẽ không bị bất ngờ ngã gục vì nó.

Chỉ có sự thức tỉnh toàn vẹn luôn luôn mới bảo vệ được Bộ Não.

Ghi chú:Chuẩn bị đi dự Đại Lễ 18 tháng 5 – Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Phật Giáo Hòa Hảo, tại Santa Ana, California – 2013.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880