41. Lòng từ bi giúp con đường đạo. (6-3-13)

20 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 35123)
41. Lòng từ bi giúp con đường đạo. (6-3-13)

6-3-13 – 11 giờ sáng.


Người tu có bổn phận, phận sự phục vụ đạo, phục vụ Phật pháp càng phải gặp khó khăn để học hỏi, để thực tập, mới tỏ ngộ dần dần, mới phát triển những khả năng trong hiện kiếp lẫn tiền kiếp.


Những khả năng trong tiền kiếp không thể phát triển, khai phóng các tiềm năng sẵn có không phải của một tiền kiếp mà của nhiều tiền kiếp tích tụ từ sự học hỏi, kinh nghiệp tu tập. Đó là một bảo tàng vô giá chỉ hữu dụng nếu kiếp hiện sinh có đủ công năng đức hạnh, kiên trì tu tập để kết nối lại.


Nếu có công năng tu rèn tâm trí để có năng lực nối kết lại với biết bao tiền kiếp, thì sự lợi ích sẽ vô cùng cho việc rao truyền và phục vụ chánh pháp.


Phật Pháp thật vô biên, do biết bao tiền nhân tu tập hành trì đem hết năng lực phục vụ từ đời này sang đời khác mới không bị mai một.


Cần phải cố gắng hơn, chịu đựng cực khổ gian nan, chịu đời vùi dập, mạt sát, khinh rẻ nhưng vẫn không sờn lòng thối lui mà phải tập nhẫn nhục nhiều hơn, kiên tâm, kiên trì nhiều hơn, chịu đựng nhiều hơn và nhất là phải từ bi nhiều hơn.


Con đường đi đến chánh giác không thể thiếu lòng từ bi bác ái. Thiếu từ bi ta sẽ như một con cá mắc cạn không thể tiếp tục con đường tu.


Cá phải có nước mới có thể sống, thở, lội, người tu sẽ không tiếp tục con đường đạo nếu thiếu lòng từ bi để tha thứ và buông bỏ.


Thiếu nước cá sẽ chết, thiếu lòng từ bi người tu sẽ rớt khỏi con đường đạo bởi đã bị sân si, lòng hờn giận, tự ái, ghét bỏ chủ trì ví như ta đang thấy đường mà bị mù.


Khi hờn giận nổi lên tai ta ù, mắt ta điếc, trí đang minh mẫn bỗng phát điên, nóng giận, miệng ta sẽ phát ra những lời lẽ dữ dằn, đay nghiến hoặc có khi hỗn láo. Hành động ta bỗng vụt chạc, đập bàn đập ghế hay đánh đập cả người thân.


Lòng từ bi như một cơn gió mát, một thoáng hương trầm làm dịu đi những cơn nóng giận, buồn tủi, những niềm đau đớn, sân hận.


Lòng từ bi sẽ giúp ta tiếp tục con đường đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880