TIỂU SỬ TÁC GIẢ NGUYỄN HUỲNH MAI

20 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 37547)
TIỂU SỬ TÁC GIẢ NGUYỄN HUỲNH MAI

Nguyễn Huỳnh Mai ra đời tại làng Long Kiến, tỉnh Long Xuyên, An Giang bên dòng sông Cửu Long. Từ năm lên ba, sống tại một ngôi nhà gần Tổ Đình ở làng Hòa Hảo (nay là huyện Phú Tân), nơi Đức Huỳnh Giáo Chủ đản sanh và khai sáng đạo Phật Giáo Hòa Hảo, thuộc quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc ở miền Tây Việt Nam.


Đời sống, con người, sự bình yên của ngôi làng đạo, cũng như lời dạy qua sấm giảng thi văn của Đức Thầy vang lên từ các độc giảng đường, hay được nghe cha mẹ đọc trong gia đình ngày đêm đã nhuần thấm trong tâm hồn thuần khiết của đứa bé, đã hun đúc một niềm tin sâu xa vào nền đạo, cũng như một tình yêu quê hương, dân tộc, và hòa bình cho nhân loại.


Vào thời Đệ Nhất Cộng Hòa, khi Phật Giáo Hòa Hảo bị đàn áp, Nguyễn Huỳnh Mai theo gia đình sống lưu vong tại Cao Miên, sau đó trở về Việt Nam năm 1964 khi tôn giáo được phục hoạt vào thời Đệ Nhị Cộng Hòa, rồi một lần nữa lại phải cùng đại gia đình rời quê hương khi mất nước vào tháng 4 năm 1975.


Theo đuổi lý tưởng phục vụ cho sự thật, Nguyễn Huỳnh Mai tốt nghiệp cử nhân Báo Chí, đại học Vạn Hạnh, Sài Gòn năm 1972, làm việc cho tuần báo Tìm Hiểu, cộng tác với nhật báo Chính Luận; đồng thời làm việc cho công ty Thái Bình Hải Sản Công ty, PASEFOCO tại Sàigòn với chức vụ Phó Giám Đốc, phụ trách về Hành Chánh, Nhân Viên và Tiếp Liệu.


Di tản sang Hoa Kỳ năm 1975, định cư tại tiểu bang Minnesota rồi California, Nguyễn Huỳnh Mai tiếp tục ngành truyền thông báo chí. Năm 1980 tốt nghiệp cử nhân ngành truyền thanh truyền hình tại đại học Long Beach; làm việc tại đài truyền hình KCET-Los Angeles, cố vấn các chương trình truyền hình về người tị nạn Đông Nam Á cho đài KOCE-50 Orange County.


Từ 1976 đến nay, viết cho Việt Nam Hải Ngọai (San Diego), Người Việt Tự Do (Nhật Bản), Người Việt (Orange County, Hoa Kỳ), Việt Báo và nhiều báo Việt ngữ khác tại các quốc gia có người Việt tị nạn.


Hoạt động trong lãnh vực tôn giáo và xã hội liên tục, Nguyễn Huỳnh Mai thăm viếng nhiều trại tị nạn Đông Nam Á, vận động cho thuyền nhân, cho tự do tôn giáo tại Việt Nam. Từ 1981 đến tháng 7-2004, tổng thư ký tập san Đuốc Từ Bi, cơ quan ngôn luận của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo tại Hải Ngoại.


Hiện Nguyễn Huỳnh Mai dành thì giờ viết sách, cập nhật hóa trang nhà phổ biến kinh sách, băng giảng, tài liệu và hình ảnh của sinh hoạt Phật Giáo Hòa Hảo tại http://hoahao.orghttp://tuoitrephatgiaohoahao.com; đồng thời đăng nhật ký đời sống, Nhật Ký Tâm Linh và phóng sự, ký sự về sinh hoạt của người Việt Nam sống ở hải ngoại trên trang nhà cá nhân tại http://nguyenhuynhmai.com


Tác giả các tập hồi ký và bút ký Cô Bé Làng Hòa Hảo (1995), Hồn Thiêng Dân Tộc (1997) do Mõ Làng xuất bản, và Lên Đường (Xuân 2001), Tiếp Tục Hành Trình (2008), Hành Hương Ấn Độ (2010) do Cửu Long xuất bản. Tác giả chia sẻ với độc giả tiến trình phát triển tâm linh trong sự tu tập với gần 1000 bài tiểu luận qua 9 quyển Nhật Ký Tâm Linh: Lời Thầy Dạy, Cửu Long Giang Vùng Dậy, Thầy Không Vắng Mặt, Tiếng Chuông Tân Thiên Niên Kỷ, Tâm Đạo Dân Tộc, Trí Tuệ Viên Thông, Xiển Dương Chánh Pháp, Tiếng Nói Sự Thật năm 2012 và Sức Mạnh Tỉnh Thức 2013.


Ba quyển: Cô Bé Làng Hòa Hảo, Nhật Ký Tâm Linh I: Lời Thầy Dạy và Nhật Ký Tâm Linh II: Cửu Long Giang Vùng Dậy đã được chuyển sang Anh ngữ và phổ biến trên trang nhà trong phần Anh ngữ để đáp ứng sự yêu cầu của các bạn trẻ tại hải ngoại.


Các tuyển tập phóng sự, ký sự đã phát hành tại trang nhà gồm: những bài viết trước 1975 như Người Việt Đất Miên, Đại Học Vạn Hạnh Trên Đà Phát Triển, Sài Gòn Mùa Bầu Cử.


Sau 1975 với những loạt bài về những chuyến du hành thăm New York; Dallas và Houston tại Texas; Miami Florida, Mễ Tây Cơ, Cuộc Hành hương Hòa bình tại Vatican, Người Việt tại Phi Luật Tân; những bài phỏng vấn về người Việt tị nạn, văn nghệ tị nạn, người lính Việt Nam Cộng Hòa; thăm viếng các đài phát thanh về nước như BBC, RFA và VOA cùng những bài tùy bút lưu vong, vân vân…


Loạt bài ký sự mới nhất là quyển Hành Hương Ấn Độ, tường trình chuyến hành hương tại Ấn Độ với những kinh nghiệm được thăm viếng, sống những ngày trong các tu viện Tây Tạng, gặp gỡ những vị Lạt ma Tái sanh, tham dự những buổi lễ đạo, đi nghe đức Đạt lai Lạt ma thuyết giảng về Trình tự Tu thiền. Tác giả cũng chia sẻ những giây phút quý báu trải qua khi thăm viếng Tứ Động Tâm (Four Holy Places), những nơi Đức Phật Đản Sanh (Birth at Lumbini), Thành Đạo (Enlightenment at Buddhagaya), Chuyển Pháp Luân Giảng Bài Pháp Đầu Tiên (First Sermon at Isipatana), và cuối cùng là nơi Đức Phật Nhập Niết Bàn (Nibbana at Kusinagara).

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880