70. CẦN SỰC TỈNH TRƯỚC KHI BÀI HỌC THƯƠNG ĐAU ĐỔ ẬP LÊN DÂN TỘC.

19 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 45948)
70. CẦN SỰC TỈNH TRƯỚC KHI BÀI HỌC THƯƠNG ĐAU ĐỔ ẬP LÊN DÂN TỘC.

 

16-10-2011 – 1 giờ sáng.


Điều quan trọng trong vấn đề tu tập là quán chiếu, quan sát, xem xét tự ngã để hiểu một cách sâu sắc, sâu xa, để hiểu mình.

 

Muốn hiểu mình một cách cặn kẽ, không chủ quan, không thành kiến, không vọng tưởng, phải có thành tâm, thành ý và chân thật tròn đầy thì mới có cơ hội bắt kịp tâm tư, sự suy nghĩ, lý luận, tự biện hộ hay tự kỷ ám thị của mình. Cần vạch trần mọi lý do trốn tránh khỏa lấp, che đậy một cách máy móc của con người mình.

 

Cần hiểu mình và người đều giống nhau như là một bộ máy được dạy dỗ uốn nắn trong một xã hội loài người có đủ yếu tố xấu đẹp hay dỡ, chỉ khác nhau ở sự chân thật.

 

Sự chân thật hoàn hảo không phải ai cũng có mà phải qua sự tu luyện, mài dũa, thanh lọc mới có được. Chỉ có sự chân thật mới giúp cho con người trở nên một người chân chính thật sự có ích cho đời, cho đạo, cho loài người.

 

Không một ai trên mặt đất này là một người không có trách nhiệm, dù cho người đó là kẻ tật nguyền, thiếu chân tay, mắt, mũi. Mỗi người là một vị thầy giúp cho những người khác chợt thức tỉnh, hay khiến cho họ bắt chước theo để trở nên hư hỏng, xấu xa.

 

Mỗi cá nhân vừa là thầy người khác vừa là một học sinh cho đến trọn cuộc đời. Con người cần tu học trong mỗi dây phút của đời sống vì ta cần dạy những bài học tốt cho nhân sinh, cho thế hệ trẻ qua từng lời nói, cử chỉ, hành vi, qua nếp sống, cách cư xử đối với gia đình, xã hội, đạo giáo. Và đồng thời ta cần là một người luôn sáng suốt để học hỏi những điều hay lẽ phải từ người xung quanh không phân biệt tuổi tác, giai tầng xã hội hay giống dân khác màu da, khác ngôn ngữ.

 

Trách nhiệm càng lớn khi chức vụ càng cao và nhiệm vụ càng nhiều đối với người mà ta ảnh hưởng hay quán xuyến, điều hành. Từ các lãnh đạo xã hội, kinh tế, giáo dục, chánh trị đến tôn giáo. Sự liên đới từ một quốc gia cho đến liên quốc gia.

 

Nếu ta càng học hỏi những bài học thương đau qua chiến tranh với ngoại xâm cho đến nội chiến, thì ta cần sực tỉnh trước khi bài học thương đau đổ ập lên dân tộc mình.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880