65. TỪ BI TÂM CỦA LỤC HÒA.

19 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 40482)
65. TỪ BI TÂM CỦA LỤC HÒA.

 

03-10-2011 – 3 giờ chiều.


Bất cứ giờ phút nào tâm định, trí định, thần định, thì đại định. Thời gian, tuổi tác, hoàn cảnh, con người, vạn vật sanh tử không còn ảnh hưởng đến Tâm Thân Trí của hành giả nữa.

 

Muốn được như vậy cần phải sống trong cốt lõi, không sống trong phản ứng của hai chiều âm dương, tốt xấu, cao thấp, cạnh tranh, thương ghét. Ta không còn sống trong một chiều dù một chiều âm hay một chiều dương, không còn bi quan lẫn lạc quan, không còn phân tách phán đoán bình phẩm tốt xấu, hay dở.

 

Sống trong cái cối lõi không có nghĩa là gò bó, hay ôm chặt, đặt hàng rào cản xung quanh. Mà đó là cái cốt lõi thong dong không bị ngăn chận từ nội tại lẫn ngoại tại, từ nội tâm đến ngoại cảnh, từ nội vi đến ngoại vi. Đó là cái cốt lõi của Lục Hòa hay Từ Bi Tâm trong sáng, diệu lạc, êm ái, nhẹ nhàng.

 

Trước khi tiến đến Từ Bi Tâm hay lục hòa diệu vợi đó ta cần buông, cái buông không quyến luyến, tiếc nuối, níu kéo những rơm rác của nội tâm lẫn ngoại cảnh đã chất chứa tích tụ khiến cho tim óc, tâm hồn ta vẩn đục chật ních khít khao không kẽ hở để cho đoá hoa từ bi tâm nở rộ chốn niết bàn tại thế.

 

Khi ta thật sự buông, đóa hoa từ bi tâm của lục hòa nở rộ, tròn đầy.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880