54. TÂM ĐỊNH, CON ĐƯỜNG ĐI SẼ VỮNG.

18 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 46630)
54. TÂM ĐỊNH, CON ĐƯỜNG ĐI SẼ VỮNG.

 

15-07-2011 – 2 giờ sáng.


Một nhà truyền giáo chân chính phải là người dám cất lên tiếng nói của sự thật.

 

Nói lên sự thật những gì mình nghĩ, những gì mình thấy với tất cả tấm lòng và sự nhiệt tình của mình ngõ hầu đóng góp được một cái gì có ích lợi, có giá trị cho hậu sinh, cho con người, đất nước, cho thế giới.

 

Nếu muốn nói tiếng nói của sự thật trước hết là phải chân thật với chính mình. Chỉ có sự chân thật ngay với chính mình mới khai mở được sự thật quanh mình. Ta không thể nào nhìn thấy sự thật về mọi sự vật quanh mình nếu màn sương tự ti, tự tôn, tự ái, kiêu ngạo, bao che, dối trá, sợ hãi cái dở, cái xấu của mình còn bao trùm lấy chính mình.

 

Nếu những tấm màn nhung, màn the, màn lụa thêu hoa còn che chở, bao bọc tự ngã của ta để ta vẫn giữ những hào quang giả tạo về mình thì ta vẫn chưa biết đâu là thật, đâu là giả, rồi thì cứ mãi mãi lầm đường, lạc lối cho đến ngày tàn.

 

Ta cần cố gắng tự mài giũa, tinh tấn, tu tập cải sửa dù cho một sai lầm nhỏ. Những sai lầm dù nhỏ nó cũng là một cái gai chận đứng mọi bước chân ta trên con đường rao truyền sự thật.

 

Phải chăng sự thật là cái gì mà con người có lương tri, có trí tuệ mới biết trân quý nó. Đó là một bảo vật của mọi thời đại mà con người hết đời này sang đời khác luôn đốt đuốc kiếm tìm và trân quý nó. Đó là một kho tàng vô giá.

 

Sự thật, kho tàng đó là Chân Lý đời đời bất diệt.

 

Muốn với tới kho tàng vô giá đó, chân lý tối thượng đó, ta cần luôn luôn giữ trạng thái “Nhất Tâm Bất Loạn”. Mọi sự vật hoàn cảnh quanh ta có thay đổi nhưng tâm ta, thần trí ta quyết không thay đổi, không do dự và sợ hãi điều ta nói, điều ta làm, hành động luôn cương quyết vững chắc không vì lý do gì mà đổi ý, đổi hướng.

 

Nhất tâm bất loạn hay Định ta mới vượt được sự sợ hãi do chính mình hay người tạo nên, ảnh hưởng đến tư tưởng và hành động của mình.

 

Khi Tâm ta luôn ở thể Định, ta mới nhìn rõ đâu là sự thật, đâu là Chân Lý bất ly bất biến, đâu là con đường phải đi, đâu là việc phải làm.

 

Tâm định, con đường đi sẽ vững. Không còn bị hù dọa hay tự hù dọa.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880