45. SỐNG TRONG ĐỊNH VÀ TỪ BI TÂM ĐỂ GIẢI TRỪ KHẨU NGHIỆP.

18 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 47763)
45. SỐNG TRONG ĐỊNH VÀ TỪ BI TÂM ĐỂ GIẢI TRỪ KHẨU NGHIỆP.

 

23-04-2011 – 5 giờ sáng.


Làm thế nào để tự giải thoát khỏi khẩu nghiệp?


Trong các nghiệp, khó sửa nhất là khẩu nghiệp, nhất là trong những trường hợp nóng giận, phản ứng bất ngờ nhất thời. Đó là do thói quen rất khó sửa vì nó tạo ra từ chủng tử di truyền (gene), từ môi trường, nếp sống, học hỏi từ những người gần nhất như cha mẹ, ông bà, anh em, giai tầng xã hội, giới tính và văn hóa.

 

Lời nói, ngôn ngữ con người còn tiềm ẩn sâu xa như một sự phản kháng từ nội tâm sâu kín nên rất khó thanh lọc để tiêu trừ khẩu nghiệp.

 

Có những lúc biết sai, biết sẽ gặp phản ứng xấu nhưng vẫn nói, một là để hả lòng, hai là để tự bảo vệ, ba là để phản kháng những lực mà mình cho là tấn công từ bên ngoài.

 

Lời nói phát ra thường là do phản ứng từ nghe và thấy. Nếu ta có khả năng định tâm quán chiếu khi nhìn và nghe hai chiều thì dần dần khẩu nghiệp thường xuyên là do phản ứng sẽ giảm.

 

Nếu ta nhìn người và đồng thời biết được người nhìn ta và nghe người đồng thời hiểu được người nói, thì khi nói ta cũng phải nói hai chiều để không tạo mâu thuẫn, giận hờn, bực tức.

 

Sống trong Định, tức là sống trong ba thời kỳ quá khứ, hiện tại và tương lai cùng một lúc, thì ta sẽ hiểu rõ nguyên nhân của lời nói và hậu quả khi lời nói phát ra cùng lúc.

 

Có định, có sáng suốt, có trí tuệ ta sẽ biết rõ những gì ta sắp nói, và cái ảnh hường dây chuyền của lời nói đó “nếu nó phát ra”.

 

Sống trong định, cái biết sẽ đi nhanh hơn tốc độ của ánh sáng nên ta biết rõ lời nói và luôn hành động phát ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng gì, tạo phản ứng gì, và gây bất lợi gì cho ta trong hoàn cảnh, môi trường và người đối diện.

 

Ta cũng thường tạo nghiệp do chủ quan trong nhất thời vì chính phản ứng của thói quen đã nắm vai trò chủ động trong lời nói.

 

Khi ta sống vững vàng thường xuyên trong Định với lòng từ bi chiếm hữu tâm-thân-trí, ta sẽ không còn bị thói quen của phản ứng sân si tạo tác ra lời nói và hành động.

 

Sống trong Định với Tâm Từ Bi ta giải trừ khẩu nghiệp.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880