43. NGHE TRONG ĐỊNH.

18 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 46188)
43. NGHE TRONG ĐỊNH.

 

15-04-2011 – 11:30 giờ đêm.


Như thế nào là nghe như không nghe mà lại nghe rất rõ?


Nghe như không nghe tức nghe, hiểu rõ, nhưng không có một phản ứng dù giận, vui, buồn, thương hay ghét.

 

Muốn nghe như không nghe mà lại nghe thật rõ, tâm ta cần phải định, và khi tâm định ta nghe rất rõ và chẳng những ta hiểu người nói mà còn hiểu rõ chính mình.

 

Khi ta định thì cái nghe của ta đi sâu vào tâm tư người nói với sự quan sát không thành kiến và không định kiến.

 

Ta chỉ có thể hiểu rõ được người nói khi tâm ta trong sáng không diễn dịch lời nói của họ theo sự thương ghét hay thành kiến của mình. Ta cũng không dễ dãi mềm lòng để bị ảnh hưởng nếu họ nói xấu hay nói tốt về một người khác, và cũng không quá cứng rắn để mau mau chống họ khi họ nói khác ý mình, hay vui mừng hài lòng khi họ nói giống ý mình hay khen ngợi, tâng bốc mình.

 

Mỗi ngày hai tai ta nghe biết bao nhiêu là âm thanh. Từ tiếng động quanh ta trong nhà, tiếng người thân nói chuyện, đến bạn bè từ nơi tập thể dục, nơi làm việc, nhà hàng, ngoài chợ, đài phát thanh, đài truyền hình.

 

Vậy nếu ta không định tâm, thức tỉnh và quán chiếu luôn luôn thì cuộc đời ta, tâm thân ta sẽ quay chẳng khác nào cái bông vụ. Nay ta thấy thích người này, mai ta lại thấy ghét và thích người khác hơn. Tâm ta chuyển đổi liên hồi lúc vui lúc buồn bất chợt.

 

Ta đã loay hoay cả cuộc đời rồi, nay cần định tâm lại để tìm lại chính mình xem mình thật sự nghĩ gì, muốn gì và đi về đâu, nhất là đừng lầm tưởng những lý tưởng, những sở thích, những đam mê, mục đích đời sống của người là của chính mình.

 

Phải tập nghe như không nghe vì không để cái nghe xoay chiều đổi hướng mình. Và phải tập nghe cho rõ để hiểu người nói gì và muốn gì khi nói.

 

Tóm lại vì nghe rõ, hiểu rõ, biết mình, biết người nên ta không bị ảnh hưởng.

 

Vậy thì cái nghe chỉ là một cơn gió thoảng. Cơn gió đến rồi đi nhẹ nhàng không để lại một ảnh hưởng nào làm xao động tâm ta.

 

Đó chính là nghe trong Định.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880