30. “SỰ THẬT LỊCH SỬ RẤT CÔNG BÌNH” hay: “ƠN TRÊN SẼ SOI SÁNG CHO LỊCH SỮ PHẬT GIÁO HÒA HẢO”.

17 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 46036)
30. “SỰ THẬT LỊCH SỬ RẤT CÔNG BÌNH” hay: “ƠN TRÊN SẼ SOI SÁNG CHO LỊCH SỮ PHẬT GIÁO HÒA HẢO”.

18-02-2011 – 11 giờ sáng.


Muốn đi cho đúng con đường đạo và rút ngắn con đường này để có thể phục vụ đạo và đất nước hơn ta cần thu gọn lại mọi công việc và người cộng tác.

 

Muốn thu gọn thì cần thanh lọc và phải có ý chí mạnh mẽ không tình cảm mà chỉ dựa vào trí tuệ và sự sáng suốt để có quyết định dứt khoát và giữ vững niềm tin vào đấng thiêng liêng soi đường.

 

Giai đoạn mềm yếu, tình cảm cá nhân trong mọi việc đạo việc đời cần dứt bỏ trước mọi khó khăn từ nội tâm đến ngoại cảnh.

 

Nếu sự yếu đuối còn thì ta và cuộc đời cứ như cái bông vụ quay mãi theo thời gian cho đến ngày tàn.

 

Thế giới ngày nay đang biến động, sự chấn động của tư tưởng con người lan ra theo cấp số nhân. Ta không thể làm việc chậm chạp, lần khân, tùy theo người, mà cái thấy ngay phải làm ngay mới kịp thời, kịp lúc. Mọi chướng ngại, trì trệ trong công việc khiến kết quả bị chậm lại thì ta cần gạt bỏ qua bên đường để tiến bước cho nhanh.

 

Khi tâm lực ta mạnh thì các chướng ngại tự động rút lui, nhường bước.

 

Khi tâm lực yếu ta cần sự giúp đỡ. Đó chỉ là phương tiện thiện xảo khi sự tự tin vẫn còn yếu đuối chưa hoàn hảo.

 

Tu học, tiến hóa, phải chăng là để sửa đổi những khuyết điểm, những sai lầm, những điều đã khiến ta không phối hợp được giữa Tâm-Thân-Ý, khiến chủ thể phải luôn tùy thuộc vào con người và ngoại cảnh.

 

Ta không thể trì trệ mãi trong vòng tròn của sự lệ thuộc này mà phải cởi bỏ nó để hiên ngang tiến bước trong mạnh mẽ cô đơn nhưng đầy nghị lực, thoát vượt sự sợ hãi của cảm giác thiếu an toàn.

 

Sức mạnh tâm linh luôn dựa trên sự chân thật chứ không dựa lên cái đẹp của các mỹ từ dối trá.

 

Việc đạo khác với việc đời, việc đạo chỉ thành công hữu lợi cho tha nhân khi nó chỉ dựa vào căn nguyên, vào sự thật. Đó là yếu tố duy nhất khiến cho bao kẻ đội lốt tu hành, anh hùng, phải rơi mặt nạ, phải thảm bại trước lịch sử.

 

Sự thật lịch sử rất công bình, không dung túng cho giá trị ảo hay những thành công của các mưu mô dối trá thâm độc.

 

Ơn Trên rồi sẽ soi sáng cho Lịch Sử Phật Giáo Hòa Hảo.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880