27. CÁI THẤY HAY SÁNG TẠO CHO TA SỰ SỐNG.

17 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 46526)
27. CÁI THẤY HAY SÁNG TẠO CHO TA SỰ SỐNG.

 

15-02-2011 – 9:00 giờ sáng.


Vì sao những người học thuộc lòng không sáng tạo được?


Sáng tạo là cái gì thuộc mình, mà thuộc lòng là cái gì thuộc của người. Thuộc lòng là lặp lại thơ văn, họa, sấm, ký, nghệ thuật, thi ca, cổ nhạc. Thuộc lòng là lặp lại, là biến mình thành cái máy hát, máy viết, máy vẽ, như máy thu thanh hay máy quay phim, chụp hình rồi in ra phát lại.

 

Bộ óc thuộc lòng chứa quá nhiều dữ kiện, ta cần điều gì thì nó phát ra điều đó, dữ kiện có liên hệ đó, hình vẽ, con số đó.

 

Dữ kiện chứa trong đầu óc ta càng nhiều thì nó càng đặc sệt, đôi khi ta cần điều này nó lại nảy ra điều khác nên có nhiều lúc ta nói sai và hành sai, thiếu sáng suốt.

 

Tu học không phải là nhồi nhét vào đầu óc nhiều kinh, nhiều sách mới mau tiến mau giỏi, mau đắc đạo mà tu học đọc kinh giảng để hiểu, để tu tập, sửa chữa và cắt xén bớt những gì nên giữ trong bộ nhớ và những gì nên xóa nên quên vì không bổ ích cho đường tu.

 

Ta càng xóa đi những dữ kiện vô bổ, hay độc hại trong đầu óc, tâm ta càng yên lặng óc ta càng trong sáng thì ngọn đèn thức giác mới có cơ hội lóe sáng vì mây mù hay bóng tối dần tan.

 

Khi xóa tan bớt dữ kiện của quá khứ bao năm dầy đặc che mờ căn trí đã khiến cho ta không biết phải đi về đâu và làm gì cho đời sống tinh thần lẫn vật chất, tâm ta sẽ được bình an nhẹ nhàn trong sáng.

 

Nội tâm yên lặng, trí óc sáng suốt thì một cuộc sống mới mở rộng trước ta. Một cuộc sống tuy đơn sơ nhưng bình an hơn, không còn khiến ta đảo điên buồn khổ vì không biết bao nhiêu chuyện dư thừa mà bấy lâu nay ta thấy nó quá quan trọng khiến ta phải buồn khổ, đau lòng hay đôi khi giận dữ.

 

Cái thấy những gì mà từ trước đến nay mình không thấy: cái đó là sự sáng tạo. Cái thấy đó mới chính thật là cái thấy của mình, chứ không phải qua nghe hay đọc hay xem của người khác rồi lặp lại, vẽ theo, hay viết theo.

 

Sáng tạo cho ta sự sống dù ở bất cứ lứa tuổi nào.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880