19. HÀNH ĐẠO TRONG ĐỊNH.

17 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 44448)
19. HÀNH ĐẠO TRONG ĐỊNH.

20-01-2011 – 10 giờ sáng.


Những hạt giống to nhỏ, đen trắng, đẹp xấu vô tình hay cố ý rơi vào nảo ta qua các ngã âm thanh, hình ảnh hay những ý tưởng ngoại lai, vân vân... ta cần buông ngay thì chướng nghiệp sẽ theo đó mà dần dần giảm.

 

Chướng nghiệp đầu tiên là nội tại vì hạt giống nẩy nở theo kiểu gì cũng tạo ra nhiều ảnh hưởng cho tâm thân trí ta, nhất là những hạt giống có sâu bọ, rồi đến những hạt giống xấu như tư tưởng âm thanh bi quan, sân

hận.

 

Ta cần buông trước khi nó nẩy mầm tạo tác gây phản ứng vui buồn bực bội nơi ta. Có những hạt giống tuy thật tốt chưa chắc đã đem lại lợi ích cho sức khỏe, hay tư tưởng tốt mà đôi khi còn tạo sự tự cao, tự đại như những lời ca ngợi, khen thưởng dù thật.

 

Trí óc ta cần khoảng trống, nhất là giai đoạn mà thế giới và con người đảo điên. Bên ngoài càng điên đảo, bên trong ta cần yên lặng trống rỗng. Giống như ta cần dưỡng khí nơi ô nhiễm. Dưỡng khí sẽ nuôi dưỡng nội tại và ngoại tại của ta, cũng như vậy sự trống không này mới có khả năng bảo vệ để ta không đi chệch hướng sai đường đạo.

 

Làm việc đạo hay hành đạo không phải là ta cứ quay cuồng trong hành động, hoặc phải làm thứ này hay việc kia luôn tay.

 

Ta có thể hành đạo trong im lặng trong cái thế giới đầy nhiễu nhương với biết bao điều hài lòng và không hài lòng quanh ta.

 

Hành đạo trong im lặng là định, tức không còn bị xúc tác bởi ngoại cảnh và con người.


Khi ta không còn bị ngoại cảnh hay con người tác động nơi ta để ta chuyển thành hành động không định hướng khác hẳn con đường ta đã định, thì nghiệp chướng theo đó chấm dứt.


Khi đó ta mới Định trong khi hành đạo.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880