13. NIẾT BÀN TÂM TRÀN ĐẦY ÁNH SÁNG.

17 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 45441)
13. NIẾT BÀN TÂM TRÀN ĐẦY ÁNH SÁNG.

23-12-2010 – 10:30 giờ sáng.


Chỉ khi tâm bắt đầu lắng đọng ta mới thấy rõ là trước đó trong đầu óc, tâm khảm ta đã có biết bao nhiêu sự suy nghĩ lý luận. Biết bao nhiêu cuộc đối thoại, độc thoại, thảo luận, tranh chấp giữa không biết bao nhiêu là hình ảnh giả tưởng của ta và người xung quanh, hoặc giữa ta và người ở xa, ít khi hoặc đôi khi mới gặp.

 

Vậy thì khi ta đang một mình mà tâm không lặng yên thì có khác gì ta đang ở ngoài chợ, ở trong hội trường, ba hoa chích chòe tranh chấp thấp cao, trả treo, hơn thua với mọi người.

 

Tu tập cần có thời gian sống một mình không chưa đủ, mà còn cần có thời gian suy nghiệm, xét suy, yên lặng để nhìn vào những cuốn phim thời sự, tình cảm do chính trí óc mình biên soạn, biểu diễn với đủ thứ tình tiết hư cấu vui buồn, giận, ghét, thương tùy theo sự biến chuyển của tâm tư mình.

 

Có suy nghiệm, có lắng yên tâm hồn ta mới biết trong cuộc đời mình, mình đã sản xuất ra biết bao nhiêu cuốn phim truyện với đủ loại màu sắc một cách chủ quan.

 

Ta chủ quan, câu chuyện ta tưởng tượng nghĩ ra theo ý thích của mình rồi chính mình đem áp dụng trong đời sống thường nhật. Và những câu chuyện đầy hư cấu này đã bao phen làm khổ chính tác giả và những người liên hệ xung quanh.

 

Tu học, tu tập để ta sống một cách chân thật hơn hay đúng hơn là sống thường xuyên với chân tâm của mình.


Sống với chân tâm thì cuộc đời ta sẽ bớt dần tính cách kịch tính, hay sân khấu tính cùng với các diễn viên không muốn hạ màn, để trở về con người thật của mình.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880