DẪN NHẬP: SỰ THẬT LÀ SỨC MẠNH CỦA HIỂU BIẾT

17 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 46544)
DẪN NHẬP: SỰ THẬT LÀ SỨC MẠNH CỦA HIỂU BIẾT


Sự hiểu biết thật sự chỉ có thể có khi ta không sợ sự thật mà bước thẳng vào sự thật, dù cho sự thật có làm cho ta thất vọng vì nó đi ngược lại sự mong cầu hay sự tin tưởng tuyệt đối của mình.

Chỉ có khi biết chấp nhận sự thật thì con người mới có thể thật sự là người hiểu biết và có hành động, việc làm có ích lợi cho con người, dân tộc và xa hơn là nhân loại.

Nếu ta sợ sự thật mà cứ làm theo sự tin tưởng mù quáng, một chiều thì ta cứ như một con thuyền không bến, trôi đi dật dờ, không định hướng và cứ lênh đênh mãi trên biển cả cho đến khi mục rữa, rã rời, tan biến trong lòng biển.

Chỉ có khi biết đối diện sự thật và học về nó, hiểu về nó ta mới biết thế nào là sai, thế nào là đúng, và ta giống như người mù vừa mới được sáng mắt, ta sẽ bỏ gậy, không cần ai dẫn dắt mà vẫn biết hướng đi.

Biết được sự thật cảm giác của ta như mới mở được một cánh cửa nặng ngàn cân để nhìn ra một chân trời mở rộng, một thế giới tràn đầy ánh sáng, thấy được bao nhiêu hoa thơm cỏ lạ. Một thế giới đầy những cái hay cái đẹp mà ta đã vô tình tự bịt mắt không dám nhìn vì sợ hãi sự thật.

Biết được sự thật ta mới thấy sự tuyệt diệu của nó mà trước đó chỉ vì nhút nhát, sợ hãi, chỉ vì khư khư ôm chặt thành kiến, định kiến chủ quan, nên đã vô tình chống báng, đả kích nó, nên không biết chính sự thật mới là kho tàng vô giá.

Khi ta có khả năng và nghị lực để tự đập tan bức tường sợ hãi, có thể ta sẽ đau khổ vì thấy được sự thật không phải là cái gì mà ta mê đắm, tin tưởng, nhất quyết bảo vệ, nhưng rồi khi có dũng khí chấp nhận nó ta sẽ trở nên mạnh mẽ gấp bội phần, vì nó giúp cho ta trở nên một người hiểu biết.

Chỉ có người hiểu biết mới thật sự là con người mạnh mẽ, dũng cảm, có khả năng nói lên tiếng nói của mình với đầy đủ nghị lực của sự thật.

Tiếng nói sự thật là sức mạnh của sự hiểu biết.

Nguyễn Huỳnh Mai

Huntington Beach 6, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880