Trung Đạo là con đường hóa giải đưa đến hòa bình và an lạc

15 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 9670)
Trung Đạo là con đường hóa giải đưa đến hòa bình và an lạc
hoamai4

Khi ta thấy việc gì nên làm trên con đường hành đạo phục vụ đạo pháp và dân tộc, ta nên dồn hết tâm lực, trí lực và hành động lực để quán chiếu, suy xét, nghiên cứu cho kỹ những việc cần làm để sao cho việc đó trở nên hiện thực, tức là phải xảy ra đúng như ý nguyện.

Ngoài việc bõ công sức ra cho việc làm có thể thành công, ta cũng nên chuẩn bị hành trang tư tưởng sao cho ta có một tư thế sẵn sàng.

Khi ta chuẩn bị ở một tư thế vững vàng, tức là ta cần hội đủ điều kiện ắt có để ứng phó mọi trường hợp thuận hay nghịch xảy đến trong sự bình tĩnh, bình an, và đầy đủ tự tin hay nghị lực mạnh mẽ không run sợ hay lùi bước trước mọi khó khăn xảy đến.

Tâm không của người biết đạo, hiểu đạo, và hành đạo là tâm bất loạn, tâm bình an, không phải là tâm trống rỗng. Tâm không không bị gò bó bởi cái biết nên cái biết rất là diệu dụng.

Cái biết của người tâm không, tâm bát nhã ba la mật, biến hóa và uyển chuyển không ngừng. Nhờ thế mà không bao giờ bị kẹt dù có tiếp xúc với ai hay trong trường hợp nào đều có thể giải tỏa được nhẹ nhàng.

Người có tâm không họ chỉ giải tỏa chứ không giải quyết. Khi họ bị hàng rào, cánh cửa chận đường, họ tự mở rào, mở cửa đi qua, nhưng họ không xô ngã hàng rào hay đạp vỡ cánh cửa để thoát thân.

Giải tỏa tức ứng xử, ứng phó với người với cảnh, chứ họ không đối đầu hay đối phó, vì thế sẽ không có ai thắng ai thua, không có tranh chấp phải trái, thắng bại.

Khi đã biết Đạo ta không bao giờ ở thế tranh chấp vì ta phải hành xử trung đạo, không nghiêng bên ta hay bên người.

Con đường Trung Đạo là con đường hóa giải, không ăn không thua, đó là con đường đưa đến hòa bình và an lạc.

Trích Nhật Ký Tâm Linh 6: Trí Tuệ Viên Thông , Cửu Long xb 2009
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Ba 201612:08 CH(Xem: 7149)
Bỏ lại sau lưng gần hai mươi chiếc xe nối đuôi nhau xếp hàng. Thảo thở phào nhẹ nhõm thả từ từ cho xe vào bãi đậu, tắt máy. Chần chừ chưa chịu mở cửa, Thảo cứ luyến tiếc mãi hơi ấm trong xe. Tỳ khuỷu tay lên tay lái, hai bàn tay mang găng chụm lại nâng cằm, Thảo nhìn ra ngoài trời.
18 Tháng Chín 20151:24 CH(Xem: 8358)
Tâm ảnh hưởng đến tánh và ngược lại tạo nên một chuỗi dây chuyền buồn giận thương ghét, xúc động, sầu đau. Tâm và tánh ảnh hưởng bộ óc và ngược lại tạo ra nhiều sai lầm trong đời sống do những vết thương lòng bị lập đi lập lại hằn sâu khó gỡ.
18 Tháng Chín 20151:03 CH(Xem: 7838)
Có những nghiệp dai dẳng khiến ta mãi lo lắng ưu tư nhưng một phút nào đó chỉ chợt tỉnh, ta cứ như rũ bỏ một gánh nặng ngàn cân. Gánh nặng ngàn cân này, có khi không phải nó đeo đẳng ta mà do chính ta đeo đẳng nó. Nhìn lại bao nhiêu u sầu, rầu lo, bực mình như rớt lại sau lưng.
18 Tháng Chín 201512:41 CH(Xem: 8073)
Lắng nghe không phải chính mình mà đủ, mà lắng nghe tiếng vọng của người dân, của dân tộc, của người cùng thời. Sự khao khát của họ, nguyện vọng của họ, những đau thương và uất ức của họ.
07 Tháng Bảy 201510:49 SA(Xem: 5728)
Cái phép lạ phải chăng là sự thức tỉnh giác ngộ về những gì mình mang nặng canh cánh trong lòng nay sực tỉnh và thấy tất cả đều nhẹ nhàng phù du hơn là những gì bao quanh ta, hay của tiền, quyền lực.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 7008)
Những người muốn đi vào con đường Hoằng Pháp mà có tham vọng, dù là tham vọng chánh trị, hay quyền lực tôn giáo, kinh doanh, hay danh vọng, đều sẽ bị bế tắc.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 6059)
Tư tưởng dù hay thế mấy mà không gần với con người không gần với quần chúng, không đi vào lòng người thì đều không có giá trị thực tiễn, không áp dụng được, thì rồi tư tưởng đó cũng sẽ mai một, cũng sẽ đi qua.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 8286)
Chính cái tâm lực và nội lực mạnh mẽ là bức tường thành kiên cố bảo vệ ta không bị xâm nhập hay quật ngã trước sự đổi thay của thời gian hay môi trường sống.
19 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 9712)
Phản ứng là một đầu mối quan trọng hay nói đúng hơn là mấu chốt của mọi sự va chạm, bất hòa làm nảy sinh ra một chuỗi hệ quả, thường thì từ nhỏ trở nên lớn hơn. Có khi trở nên một hố sâu ngăn cách giữa người với người, hay của các phe nhóm.
16 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 12560)
Nếu có đứng tại La Mã để nghe Bát Nhã Tâm Kinh của quý Thượng tọa, Đại đức tụng vang trong đại giảng đường, có dịp nhìn Thánh Thượng Cao Đài, một biểu tượng hợp nhất các tôn giáo, sắc tộc, màu da, cũng như tấm Trần Dà màu nâu của Phật Giáo Hòa Hảo. Đứng đó để nhìn và nghe những lời cầu nguyện, những bản thánh ca của Công Giáo, Tin Lành. Nhìn quý cha trong lễ phục dâng hương trước bàn thờ tổ quốc, chúng ta mới thấy sự mầu nhiệm của tinh thần hợp nhất trước Đấng Tối Cao của loài người.
1,863,880