64. CÁNH CỬA MỚI CỦA SÁNG TẠO hay: ĐỨNG NGOÀI CUỘC CHIẾN TRANH BÁ ĐẠO

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 69264)
64. CÁNH CỬA MỚI CỦA SÁNG TẠO hay: ĐỨNG NGOÀI CUỘC CHIẾN TRANH BÁ ĐẠO

 

26-2-10 – 9:30 giờ tối

 

Sự quan trọng và cần thiết kể từ năm 2010 là giữ cho tâm bình an.

 

Việc giữ cho tâm bình an, tuy thấy giản dị, nhưng rất khó, cần có ý chí, kiên trì tâm đạo vững chải mới không bị ảnh hưởng của các thời sự chánh trị ma giáo của các phe phái dùng đòn phép đánh nhau từ trong nước ra hải ngoại, từ các đảng phái chánh trị cho đến các phe phái tôn giáo. Đây là một mặt trận hỏa mù của những người tự tung, tự hứng, tự đặt tuồng và tự diễn xuất. Thấy thật mà giả, thấy giả hóa thật.

 

Người có tâm đạo muốn phục vụ con người, phục vụ đạo và đất nước quê hương, hòa bình thế giới cần tránh xa, đứng ngoài quỹ đạo của cuộc chiến tranh bá đạo này.

 

Đứng càng xa cuộc chiến tranh bá đạo tâm càng yên, càng vững, thì sự phát triển về Tâm Linh Đạo Học càng tiến hóa và sự sáng tạo mới càng nhanh nếu không sẽ bị bế tắc hay dậm chân tại chỗ, hoặc quày trở lại chốn khởi hành.

 

Bước vào con đường tâm đạo là con đường ngược chiều vào nội tâm để phát triển trí tuệ, hay còn gọi là Trở Về Nguồn. Đó mới là cuộc Đại Trở Về, chứ không phải là trở về quê hương, hay trở về quê cha đất tổ ở Việt Nam.

 

 

Cuộc Đại Trở Về đạt Minh Tâm Kiến Tánh trở về suối nguồn sáng tạo hay còn gọi là cái Thấy Biết, Trí Tuệ, Thông Suốt, Toàn Diện Viên Thông.

 

Chỉ có tu học đạt Trí Tuệ Viên Thông mới xứng đáng trở lại kiếp người của mình, dù ẩn hay hiện thì trí tuệ là điều không thể thiếu để biết vai trò bổn phận của mình phải làm gì trong hiện kiếp.

 

Nếu nghĩ sai, nói sai, làm sai thì thà đừng nghĩ, đừng nói, đừng làm, vì nghĩ nhiều thì sai nhiều, nói nhiều làm nhiều điều sai thì cái sai sẽ xa vạn dặm. Khi cái sai đi quá đà thì dù có dừng lại ta sẽ không còn làm gì có ích cho ai và ngay cả cho chính mình.

 

Vì thế mỗi bước đi ta phải bước cho vững. Khi không biết ta nên ngưng lại là lúc ta cần suy nghiệm, hồi tâm, chuyển hướng, quán sát mọi việc đã làm ngỏ hầu có thể bổ túc trên con đường sắp tới.

 

Vì thế thà ta đứng yên một chỗ còn hơn vì bí lối mà quờ quạng đi sai, bước sai, trật chân hay lạc đường.

 

Mỗi bước chân ta đi, ta cần bước thật vững. Mỗi bước chân ta bước ta bước cùng lúc với Tâm Thân Ý cùng hơi thở điều hòa trong phút hiện tại. Ta không thể bước một bước mà tâm ta đã phóng đến đích, đến nơi ta muốn đến hàng trăm dặm hay năm, mười ngày sắp tới. Đó là phóng tâm, vì khi ta phóng tâm ta không hiện diện nơi ta đang bước nên ta có thể trật chân té nhào.

 

Đó là một bài học trước mắt mà ra đã nhìn thấy và nên lấy đó làm gương và nhớ rõ rằng người biết tu học để được sáng suốt làm việc gì phải thấy việc mình làm một cách rõ ràng sâu sắc giữa ta và người, và ngoại cảnh xung quanh. Cái hậu quả và hệ quả của việc mình nghĩ, nói, làm sẽ gây bao tác hại, vì việc mình hành động khác với việc mình ước muốn. Trong sự ước muốn luôn có tính cách chủ quan. Mình phải hiểu rõ mình đang đứng đâu, tiếp xúc với ai, trong một hoàn cảnh nào, ở xứ nào, chế độ nào, con người nơi đó ra sao và phản ứng của họ sẽ đưa sự liên hệ, tương quan giữa ta và họ về đâu. Việc ta làm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp, tốt hay xấu của bao nhiêu người, giới nào. Nếu chỉ vì lợi ích cho ta mà có tác hại đến đông người thì xem như công tu tập của ta đã là công dã tràng.

 

Trên con đường tu tập, càng thấy ta tiến nhanh thì ta càng lùi nhanh, vì khi thấy mình tiến đó là lúc ta mù quáng nhất. Càng tự hào thì cánh cửa tâm thức càng đóng chặt khó mở.

 

Người tu càng áo mão chức vụ cao chừng nào, càng bị đóng khung bế tắc chừng đó, vì càng hướng về ngoại cảnh thì tâm thức đóng mà càng bớt hướng về ngoại cảnh, vật chất, chức phẩm thì nội tâm mở rộng sáng trong, sự Thấy Biết càng phát triển theo cấp số nhân.

 

Lúc ta trụ tâm trụ tánh, không bước tới, trở lui. Đó là giây phút quan trọng. Nếu tâm thân ý được yên định bình an không bị thúc hối, không hy vọng lẫn thất vọng, không ước muốn điều gì. Đó là lúc chuẩn bị để mở một cánh cửa mới cho một con đường mới.

 

 

Một cánh cửa mới, con đường mới của sự sáng tạo, của ánh sáng.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880