104. Ta níu kéo nghiệp, chứ không phải nghiệp níu kéo ta (19-12-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 72714)
104. Ta níu kéo nghiệp, chứ không phải nghiệp níu kéo ta (19-12-08)
19-12-08 – 11:30 giờ khuya

Khi ta chuyển hướng ta có chuyển được nghiệp không?

Nghiệp trì kéo ta hay ta trì kéo nghiệp?

Có phải tâm hướng đến đâu thì nghiệp được tạo ra đến đó?

Có phải tâm định thì nghiệp dứt, mà tâm động là nghiệp chuyển theo sự chuyển đổi của tâm, tức là sự tạo tác theo dây chuyền. Cái này động thì cái kia động.

Có phải sanh tâm là tâm dậy khởi, nảy mầm từ sự chú tâm, lưu ý, rồi sanh tâm tạo tác bao sự suy nghĩ, lời nói, câu viết rồi đến hành động.

Tâm sanh như thế nào thì quả sanh như thế đó.

Vậy phải chăng mọi vấn đề trong đời sống của ta do ta trách nhiệm, vì ta có sanh tâm, khởi tâm mới tạo ra vấn đề vui buồn, hờn giận, hơn thua, tạo ra không biết bao vấn đề cho gia đình, xã hội, cộng đồng, quốc gia, và giữa các quốc gia, các giống dân.

Vậy thì thay vì động tâm rồi sanh tâm gây bao phiền phức tạo không biết bao xáo trộn sai lầm cho chính mình, thì tại sao ta không tập tịnh tâm để không khởi tâm.  Hạt giống nào có gieo vào tâm ta như các hạt đậu rải vào và nằm im trong đó. Nếu không có khả năng vứt nó đi thì ta xem nó như một thực thể và không quan tâm hay chú tâm nuôi dưỡng cho nó nảy mầm, hay loang ra như độc tố khiến cho ta nhiễm trần tạo thêm nghiệp quả, dù nghiệp quả đó không phải của ta, mà ta lại gánh vác như một kẻ bị đày.

Ta sẽ không chuyển hóa kịp với thiên cơ nếu cứ mãi trầm luân vào những hệ lụy của trần thế, của gia đình, dòng họ, hay người liên hệ. Ta cần buông, buông để bước tới và bước lên, vượt thoát khỏi Địa Ngục Tâm mà ta cứ hay vướng víu.

Vậy phải chăng ta không muốn buông nghiệp chứ rõ ràng đâu phải nghiệp không muốn buông ta?

Ta níu kéo nghiệp chứ nghiệp không níu kéo ta. Khi nhìn rõ sự việc một cách chính xác, ta cần trụ tâm, trụ tánh, vứt bỏ mọi thói quen tệ hại đã khiến mình ăn nói, đi đứng, nằm ngồi, suy nghĩ như con người máy biết đi biết nói.

 

Ghi chú: Tại Việt Nam đồng đạo đang làm lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ ngày 25-11 âm lịch.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880