103. Tiến hay lùi trên con đường Đạo là do ta chọn lựa (15-12-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 74578)
103.	Tiến hay lùi trên con đường Đạo là do ta chọn lựa (15-12-08)
15-12-08 – 11:00 giờ sáng

Có hai con đường tu, tu cho cá nhân và tu để phục vụ cho con đường giác ngộ chung cho nhân loại.

Bước vào con đường phục vụ chung cho nhân loại, ta cần thận trọng đến mức tối đa, vì tư tưởng, hành động và lời nói của mình có ảnh hưởng trực tiếp đến mình và gián tiếp đến nhiều người dù liên hệ hay không liên hệ vì đó là khối quần chúng của một cộng đồng, một tôn giáo, một dân tộc, vân vân...

Phục vụ cho tha nhân ta cần củng cố thiện tâm thiện tánh, mài giũa, cải sửa luôn luôn. Một thí dụ điển hình xảy ra trước mắt về một người bạn cho ta thấy rõ là nói một lời nghịch đạo là mất đi phương hướng, loạn tâm, loạn cảnh vì đã mất đi công đức đã vun bồi.

Đó là một bài học rõ rệt để nhắc nhở cho ta từ nay cần cẩn trọng hơn trong bất cứ sự giao tiếp nào trong mọi hoàn cảnh.

Muốn đi vững trên con đường đạo cần thanh lọc liên tục tâm thân ý, cắt bớt những đề tài về những gì xảy ra quanh ta, gần hay xa tầm nhìn, tầm suy nghĩ của ta.

Nghĩ, nói, hành cũng cần thu gọn lại để cho tâm thân ý được thoáng, được nhẹ nhàng, vì có khoảng trống trong ta nhiều chừng nào, thì ta cảm nhận, học hỏi được cái mới chừng đó.

Sự sáng tạo không thể phát ra từ một đầu óc đặc quến đầy hỉ nộ ái ố, đầy sự phê phán lẫn lý luận về những điều vô bổ không có lợi cho ai hết, mà chỉ thêm hại, thêm âm lực (negative) cho tha nhân và cả chính mình.

 

Đi trên con đường đạo, muốn tiến ta phải vứt bỏ dần những cục đá, những chiếc gánh mà ta đã vô tình gánh giùm thiên hạ, hay ta lượm bao nhiêu vật xấu, phế thải, rác rưởi bỏ vào. Tâm thân ý nhẹ chừng nào ta tiến chừng đó. Ta đừng bao giờ quên mà đi lượm lại những gì đã bỏ, gánh lại những cái gánh mà mình đã vứt đi.

Tiến hay lùi trên đường Đạo là do ta lựa chọn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880