98. Nếu không vượt lòng tham và sự ích kỷ, Việt Nam sẽ như các nước láng giềng (4-12-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 73729)
98. Nếu không vượt lòng tham và sự ích kỷ, Việt Nam sẽ như các nước láng giềng (4-12-08)
4-12-08 – 11:30 giờ khuya

Đạo là con đường chung cho nhân loại. Phục vụ đạo là phục vụ con đường chung cho nhân loại. Ta nên ghi nhớ điều đó để không đi lạc đường.

Làm việc gì cũng phải ghi nhớ cho rõ điều trên và phải tự nhắc nhở luôn luôn. Các tôn giáo, các pháp tu, cũng đều đi theo chiều hướng đó. Tất cả đều là phương tiện thiện xảo chớ đó không phải là mục đích. Vì thế khi ta đặt mục tiêu ca ngợi tôn giáo đó hay pháp tu đó để vinh danh thì ta đi sai đường hoàn toàn.

Vì vậy khi ta tu theo một pháp tu hay một tôn giáo nào cũng là để đi đến con đường giải thoát cho chính mình, và khi giác ngộ ta phải giúp cho tha nhân được cùng giác ngộ.

Muốn là người hữu ích cho tha nhân, ta cần phải biết hòa. Muốn hòa ta phải hiểu người. Muốn hiểu người ta cần đặt ta vào vị trí hoàn cảnh, trình độ, tâm cảnh của người. Từ đó ta không còn xa cách hay đối nghịch với người khác tôn giáo, khác lý tưởng, khác ý thức hệ, hay khác miền Nam Trung Bắc, trong nước hay hải ngoại.

Cái vấn nạn của Việt Nam là sự chia rẽ quá nặng nề. Điều khó khăn nhất là thu ngắn khoảng cách biệt giữa những điều khác nhau hay những bất đồng, mà người mang trách nhiệm nặng nề nhất là giới lãnh đạo Việt Nam hiện tại. Việt Nam chúng ta có đi lên hay đi xuống là do họ gánh vác. Nếu họ không vượt được sự ích kỷ và lòng tham thì Việt Nam sẽ loạn chẳng khác nào Thái Lan hay các nước láng giềng khác.

Ghi chú: Hôm nay ngày 4-12 là sinh nhật của Tài. Có tin Nhật Bản ngưng viện trợ và giam số tiền đã cho vì sự tham nhũng của Việt Nam. Giáo sư Hồ Tuấn Hùng tại Đài Loan xuất bản sách ngày 1-11 với tựa đề “Hồ Chí Minh sanh Bình Khảo” (tạm dịch là Khảo cứu về cuộc đời Hồ Chí Minh), do nhà xuất bản Bạch Tượng Văn Hóa phát hành. Tác giả cho rằng HCM là người Tàu và là bà con của tác giả. Quyển sách này được xuất bản và lưu hành rộng rãi.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880