82. Thế quyền tôn giáo là hàng rào cản (31-10-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 73012)
82. Thế quyền tôn giáo là hàng rào cản (31-10-08)
31-10-08 – 10:30 giờ sáng

Mỗi đấng cứu thế ra đời đều có hoàn cảnh không gian và thời gian khác nhau. Họ sống, tu tập với những người cùng thời để tìm con đường giải thoát phù hợp với con người ở cùng thời kỳ, ngõ hầu chúng sanh có thể học hỏi, tu tập, và nhất là sống sao cho thoát khổ.

Chúng ta là hậu sanh, học hỏi của quý Ngài về phương pháp tu tập, chứ ta không nên làm theo và sống theo giống y như quý Ngài đã sống.

Nhiều người tu tập bằng cách làm rập khuôn những gì mà các Ngài đã làm hàng ngàn năm trước, trong khi con người thăng tiến, xã hội, kỹ thuật, kinh tế, khoa học đã đổi thay đời sống và hoàn cảnh con người.

Đức Phật là bậc giác ngộ, Ngài chỉ cho ta ánh sáng của chân lý để ta học. Ta cần học hỏi, tu tập để đạt chân lý chứ ta không bắt chước Ngài đưa tay ra chỉ ánh sáng giác ngộ mà quên rằng ta vẫn u tối và còn phải học, phải hành.

Cái nguy hiểm nhất của người tu là tưởng mình giác ngộ và có thể lãnh đạo hay dạy đạo, thu đệ tử, lập đạo.

Phải chăng tưởng mình hay tự cho mình là Phật, là Thánh, là một sai lầm khiến ta chẳng những không giải thoát mà còn tạo cộng nghiệp cho chính mình?

Nếu có sợ hãi thì nên sợ hãi khả năng thăng tiến của mình. Càng thăng tiến trong tu tập càng phải đề phòng ta nhiều hơn.

Nếu có chức vụ, thì chức vụ là những chiếc cùm lớn khó tháo gỡ hơn hết. Chức vị càng cao, áo mão càng dầy, thì lục tặc càng mạnh. Đó là do phản ứng tâm sinh lý bị xáo trộn giữa đạo và đời, giữa tâm linh và thể xác.

Phải chăng chức vụ, áo mão, cân đai, thế quyền của tôn giáo là hàng rào cản giữa ta và người, và chính ta và ta?

Sự mâu thuẫn giữa cái ta trong sáng trí tuệ do tu học và cái ta ngã mạn tạo ra vì thế quyền của đời sống vật chất.

Người tu, nếu đi vào thế quyền, một là đau khổ nội tâm bị thế quyền trì kéo không lối thoát, hai là trở nên một người thế tục trong lớp áo nhà tu có chức vị.

Thế quyền tôn giáo là bức rào cản người tu trên con đường giải thoát.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880