71. Tiếp tục tiến bước – hay: Ý Chí Tâm Nguyện dựng ta dậy (3-10-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 74393)
71. Tiếp tục tiến bước – hay: Ý Chí Tâm Nguyện dựng ta dậy (3-10-08)
3-10-08 – 8:45 giờ sáng

Muốn đi đúng con đường, ta không thể không học hỏi để hiểu rõ con người và môi trường sống của họ.

Nếu ta áp dụng cách hành đạo và phục vụ đạo tại hải ngoại cho môi trường tại Việt Nam, nhất là tại các vùng quê kém văn minh, ta sẽ thất bại vì hoàn toàn không phù hợp với đời sống và môi trường của đồng đạo.

Hoặc ngược lại, ta áp dụng cách sống, cách hành đạo, cách điều hành, giáo hội của thời kỳ vượt biển tị nạn mới qua xứ văn minh vào trường hợp những đồng đạo đã sống 30 năm ở ngoại quốc và con cái của họ sanh ra tại đây, thì đạo không phát triển, vì không phù hợp với người tại hải ngoại, nhất là thanh thiếu niên không nói được tiếng Việt Nam.

Tinh thần bảo thủ và thành kiến chủ quan khư khư không chuyển đổi là đi ngược lại lời dạy của Đấng Giác Ngộ, Đấng Tôn Sư.

Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dạy: “Tùy phong hóa dân sanh phù hạp.” Đó là câu nói giản dị, nhưng thậm thâm vi diệu.

Tôn giáo nào dù hải ngoại hay quốc nội mà không uyển chuyển theo con người và môi trường sống thì còn sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại, và không phát triển, nếu không nói là bị sụt lùi.

Càng tu tập, càng gặp khó khăn, trở ngại, ta cần nghiền ngẫm câu “phương tiện thiện xảo” để gỡ dần những gút mắt.

Biết dùng phương tiện thiện xảo không có nghĩa là dùng bất cứ phương tiện nào để có thể phát triển đạo, mà phải xem xét phương tiện nào với một hình thức khác bớt gặp khó khăn, nhưng vẫn giữ đúng tinh thần, đúng con đường, đúng với giáo lý của đạo để thực hiện.

Người quyết tâm tu, quyết tâm phục vụ đạo và đất nước phải có khả năng chịu đựng, chịu đựng sự khó khăn, có khi nguy hiểm, hoặc gánh chịu tai tiếng thị phi của các giai đoạn đoản kỳ, cũng có lúc phải chịu đựng trường kỳ cho đến lúc cuối đời, nếu sự chịu đựng đó đem lại lợi ích cho con người, đạo pháp và dân tộc.

Các công trình phục vụ đạo thường là những chương trình làm việc, hành đạo trường kỳ, vì như cuộc đời của họ chỉ làm cho một việc: đó là phục vụ con người. Thế thôi, họ không đòi hỏi phải hoàn tất hay thành công bao nhiêu ước muốn khác của họ.

Nếu muốn thành công cho một ước nguyện duy nhất của cuộc đời mình: là đi tìm ánh sáng giác ngộ và chia sẻ nó cho con người, thì ta cần dốc hết toàn lực để đi tới mãi dù có lúc phải mệt mỏi, nhưng ý chí đó, tâm nguyện đó đã nhiều lần dựng ta dậy, và ta cứ tiếp tục tiến bước…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880