69. Sự sợ hãi của một cái bắt tay (21-9-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 72529)
69. Sự sợ hãi của một cái bắt tay (21-9-08)
21-9-08 – 5:30 giờ sáng

Bài học khó nhất và lớn nhất như một bức tường đá nặng ngàn tấn và dày hàng dặm là bài học vượt sợ hãi.

Đó là bài học vượt Bức Tường An Toàn.

Bức tường an toàn bao gồm nhiều yếu tố pha trộn để trở nên một loại đá cứng mà chỉ có ý chí, tâm chí, tâm đạo mạnh mẽ như chất luyện kim mới có thể đâm thủng, phá vỡ được.

Con người muốn có, muốn đạt được chất luyện kim mạnh mẽ sắt bén có thể đâm suốt, phá vỡ bức tường đá kiên cố đó phải làm gì?

Muốn có khả năng phá vỡ bức tường đá kiên cố đó ta phải trước nhất là có khả năng đập vỡ chính mình, mổ xẻ mình, quán xét mình cho tường tận, lột trần mình cho hết bao nhiêu thành kiến chủ quan, bao nhiêu lớp son phấn che dấu bộ mặt thật con người mình.

Mỗi một lớp phấn, lớp son, lớp danh vọng, tự ái, các lớp sơn mà từ bao nhiêu năm trước ta cứ dần dần tô lên người, lên thân tâm trí ta càng lúc càng dày. Theo tiến trình tu học, ta có dần khả năng cạo rửa, lau chùi sạch sẽ, thì khả năng, ý chí, tâm lực ta càng tăng dần. Đến khi nào ta không còn lớp sơn nào để cạo thì khả năng tự ngã của ta mới trở nên chất luyện kim.

Chất luyện kim qua tiến trình tu học, cải sửa đó là ánh sáng của trí tuệ. Khi ánh sáng trí tuệ đã được thắp lên thì dù cho thân xác ta có ra đi, có mục rữa thì ánh sáng này vẫn tồn tại mãi mãi cho đời sau.

Khi ta phá được bức tường kiên cố của sự sợ hãi rồi ta mới có khả năng nhìn và biết người một cách thông suốt và từ đó tình thương và lòng bác ái chân thật mới thật sự phát triển đúng mức.

Tình thương và lòng bác ái có phát triển đúng mức ta mới biết ta cần phải làm gì cho đúng với con đường đạo.

Ta không còn đi con đường do ai chỉ định, ai vạch ra, hay con đường theo thói thường mà người ta hay đi nữa, mà ta thật sự vạch cho ta một con đường.

Con đường ta vạch ra cho mình đi không cần phải được người khác chấp nhận hay đồng ý đồng lòng với ta. Con đường này khi ta đã chọn thì dù chết hay hiểm nguy, dù bị người khác chê bai, gièm pha, chống báng ta vẫn đi.

Việt Nam chúng ta cần có nhiều người phá bỏ bức tường chắn ngăn chận lại sự tiến hóa của dân tộc. Nếu đã thấy con đường xây dựng dân tộc vượt lên lý thuyết, vượt chủ nghĩa và ý thức hệ, thì phải cố gắng dùi mài ý chí để tiến lên phá vỡ hàng rào cản đường.

Hàng rào, bức tường lớn nhất của sự phát triển dân tộc ta hiện nay chính là sự sợ hãi. Sự sợ hãi của một cái bắt tay của hai phía để dựng lại căn nhà chung cho dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880